Đập Tam Hiệp: Làm thay đổi môi trường, ảnh hưởng tới cả nhân loại

Đập Tam Hiệp đang là con đập lớn nhât thế giới và mang lại lượng điện khổng lồ cho Trung Quốc. Tuy nhiên ảnh hưởng của Tam Hiệp tới trái đất là cực kỳ to lớn.

Đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất thế giới với chiều dài 2.308m, cao 185m, chiều rộng đỉnh đê 15m, đáy đê 124m. Công trình đã sử dụng 27,2 triệu mét khối bê tông (chủ yếu cho thành đập), 463.000 tấn thép (đủ xây 63 tháp Eiffel, đào 102,6 triệu mét khối đất. Thành đập cao 181 mét so với nền đá.

Đập Tam Hiệp bị nghi biến dạng, nguy cơ một nửa Trung Quốc sẽ rơi vào cảnh khốn khổ

Mực nước đập cao tối đa 175m trên mực nước biển, cao hơn mực nước sông ở hạ nguồn 110 m, vùng hồ chứa có chiều dài trung bình khoảng 660 km và rộng 1,12 km. Vùng hồ chứa có thể tích 39,3 km3 và tổng diện tích bề mặt nước 1045 km2 và chứa lượng nước lên đến 42 tỉ tấn.

Lượng nước của đập đủ khả năng sản xuất khoảng 22,5 triệu kilowatt điện (hay 22.500 megawatt), tương ứng công suất của 15 nhà máy điện hạt nhân.

Đập Tam Hiệp đang là con đập lớn nhât thế giới

Với quy mô lớn như vậy và hồ chứa khổng lồ dẫn đến sự dịch chuyển của một khối lượng nước lớn như trên sẽ tác động đến chuyển động quay của Trái Đất do hiện tượng mang tên mô-men quán tính, trong đó quán tính của một vật thể rắn xoay tròn sẽ tương ứng với chuyển động quay của nó. Càng xa trục thì vận tốc quay của vật thể càng chậm hơn.

Việc đẩy 42 tỷ tấn nước lên cao 175 mét so với mực nước biển sẽ làm tăng mô-men quán tính của Trái Đất, qua đó là chậm chuyển động xoay của địa cầu, dù tác động gây ra sẽ vô cùng nhỏ.

Nếu đập Tam Hiệp bị vỡ thì đây thực sự là thảm họa với khi nó sẽ cuốn trôi toàn bộ khu vực hạ lưu ra biển, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người và thiệt hại không thể thống kê hết.

Theo tính toán và đo đạc của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), sự dịch chuyển của khối lượng nước lớn như trên sẽ làm ngày dài thêm 0,06 mili giây, khiến Trái Đất hơi tròn hơn ở giữa và phẳng hơn ở đỉnh. Tác động cũng làm điểm cực lệch đi khoảng hai centimet.

Earth Science

Những con số tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại để lại hậu quả cực lớn với trái đất và nhân loại. Các nhà nghiên cứu cho rằng tốc độ làm chậm này có thể liên quan đến việc giải phóng lượng lớn năng lượng bên dưới lòng đất và chính điều đó làm các trận động đất diễn ra thường xuyên và với cường độ mạnh hơn.

Ngoài ra con đập này cũng khiến môi trường sinh thái ở quanh hồ chứa thay đổi, các vụ sạt lở diễn ra thường xuyên hơn. Những loài sinh vật bị ảnh hưởng như cá heo nước ngọt, cá tầm Trung Quốc, hổ, cá sấu, sếu Siberia và gấu trúc khổng lồ. Ngoài ra cũng có đến 47 loài bị thay đổi môi trường sống dẫn đến nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nguồn: Techz.vn

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN