Tổng thư ký LHQ: Thế giới đang “chệch hướng” trong chống biến đổi khí hậu

Bất chấp những nỗ lực kêu gọi của các tổ chức phi chính phủ, những nhà vận động môi trường về việc chung tay giảm khí thải nhà kính. Những năm qua mục tiêu tăng trưởng nóng kinh tế, lấy GDP làm thước đo cho sự thành công khiến cam kết thì nhiều nhưng các nước thực hiện lại chẳng bao nhiêu.

Hôm 13-5, Reuters dẫn lời Tổng thư ký LHQ – António Guterres nhấn mạnh thế giới đang “đi chệch hướng” trong việc giữ vững cam kết giới hạn nhiệt độ nóng lên toàn cầu ở mức 1,5%.

Phát biểu với truyền thông ở New Zealand, ông Guterres cảnh báo những nguy hiểm mà nhân loại phải đối mặt nếu còn tiếp tục phó mặc cho biến đổi khí hậu xảy ra.

“Biến đổi khí hậu đang diễn tiến ngày một nhanh hơn những gì chúng ta dự báo. 4 năm qua Thế giới đã chứng kiến những năm có nhiệt độ nóng kỷ lục nhất” – ông Tổng thư ký LHQ – António Guterres nói.

Tổng thư ký LHQ – António Guterres cảnh báo Thế giới đang đi ‘chệch hướng” trong cam kết chống biến đổi khí hậu – Ảnh: USAID

Trước đó các quốc gia đã cam kết trong thoả thuận Paris về chống biến đổi khí hậu năm 2015 rằng họ sẽ giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong thời gian tới ở mức 1,5 độ C.

Những năm gần đây, các nhà khoa học nhiều lần trưng ra bằng chứng cho thấy băng tan ở hai đầu cực với tốc độ chưa từng thấy. Châu Âu hay Đông Bắc Á, những vùng khí hậu ôn đới cũng trải qua những mùa hè nóng bỏng khiến nhiều người thiệt mạng.

Các nhà khoa học cảnh báo nếu không kịp thời hành động, đến một lúc nào đó những tác hại gây ra đối với môi trường do biến đổi khí hậu sẽ không còn có thể đảo ngược được nữa.

Tốc độ tan băng ở vùng cực đang diễn tiến nhanh hơn những gì chúng ta dự báo – Ảnh: Getty

Theo trang tin Stuff của New Zealand, ông Guterres đã có cuộc gặp với các bạn học sinh trung học và Bộ trưởng chống Biến đổi khí hậu của New Zealand, ông James Shaw, cùng ăn sáng và thảo luận với nhau những vấn đề về môi trường tại Bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Auckland sáng 13-5.

Cuộc gặp với các bạn trẻ này là một phần trong chương trình công tác của ông Guterres tới New Zealand và các đảo ở Thái Bình Dương. Tham dự cuộc gặp và ăn sáng cùng ông Guterres có nhiều học sinh trong độ tuổi từ 15-17, đến từ nhiều trường học tên toàn lãnh thổ New Zealand.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Guterres cho biết một trong những mục tiêu chính của LHQ là đạt được tình trạng trung hòa khí cacbon vào năm 2050, dừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện mới vào năm 2020 và bắt đầu đánh thuế ô nhiễm.

“Chúng ta phải ngừng trợ giá cho các loại nhiên liệu hóa thạch, tiền đóng thuế của người dân không nên được sử dụng để tăng thêm bão lụt, lan rộng hạn hán, tẩy trắng các rạn san hô hay làm tan chảy các dòng sông băng”, ông Guterres nói.

Cũng theo Tổng thư ký LHQ, việc này sẽ phụ thuộc vào các nhà hoạch định chính sách môi trường tương lai, ví như những thanh thiếu niên đang có mặt tại cuộc gặp của ông hôm nay, và dĩ nhiên là cả các nhà hoạch định chính sách hiện đang nắm trong tay quyền thực thi những thay đổi tích cực cho môi trường.

Ông Guterres cũng phác ra một bức tranh ảm đạm về thực tế hành động chống biến đổi khí hậu, cho rằng ý chí chính trị của các nước, ngoại trừ New Zealand, đang nhạt dần. “Việc các cháu có thể thuyết phục chính phủ rằng họ phải hành động là điều rất quan trọng”, ông nói.

Nữ sinh Poppy Kelly bắt tay Tổng thư ký LHQ trong cuộc gặp – Ảnh: STUFF

Em Poppy Kelly, một nữ sinh 16 tuổi của Trường THPT Havelock North, cho biết thật không có lời nào để mô tả hết ý nghĩa của việc được ngồi cùng phòng ăn sáng và trao đổi với Tổng thư ký LHQ trong buổi sáng 13-5.

Em cho biết nếu có cơ hội được trao đổi riêng trực tiếp với ông Guteres, em sẽ thảo luận về việc ông ấy đã lên kế hoạch như thế nào để có thể tạo ra nguồn ngân sách giúp thực hiện những mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

“Em cũng rất quan tâm tới chủ nghĩa tiêu dùng bền vững và trên tư cách là những người tiêu dùng, em nghĩ về những lựa chọn của chúng ta để có thể bảo vệ môi trường và trao thêm quyền cho mọi người”, nữ sinh 16 tuổi nói.

“Ông ấy khiến em nhớ tới người ông của mình đã qua đời năm ngoái, một người rất nghiêm túc nhưng lại vô cùng giản dị và thân thương”, cô bé chia sẻ ấn tượng về tổng thư ký LHQ.

THT

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN