Tàu ngầm Nga phóng xịt tên lửa giữa lúc TT Putin thị sát tập trận

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã phóng xịt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Grom-2019 dưới sự giám sát của Tổng thống Putin.

Tàu ngầm hạt nhân K-44 Ryazan thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã không thể phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) R-29R từ bãi phóng Chizha và phải quay về với tên lửa còn nguyên, tờ Vedomosti hôm 21/10 cho biết.

Tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Ryazan Delta III là một trong 5 tàu ngầm, hơn 100 máy bay, 213 bệ phóng tên lửa và 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận quân sự Grom-2019 vào tuần trước. Ông Putin đã giám sát cuộc tập trận từ ngày 15-17/10.

Tàu ngầm Ryazan chỉ bắn được một tên lửa đạn đạo vào mục tiêu giả định ở biển Barents thay vì 2 tên lửa như dự kiến.

Tau ngam Nga phong xit ten lua giua luc TT Putin thi sat tap tran hinh anh 1
Tàu ngầm hạt nhân K-44 Ryazan của Nga phóng xịt tên lửa trong cuộc tập trận Grom-2019. Ảnh: TASS.

“Tên lửa R-29R thứ hai không bay khỏi bệ phóng và tàu ngầm phải trở về căn cứ với một tên lửa nguyên vẹn”, tờ Vedomosti dẫn hai nguồn thạo tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

R-29R là tên lửa thời Liên Xô được triển khai lần đầu tiên vào năm 1977. Nó được coi là “xương sống” của các hạm đội tàu ngầm chiến lược Nga.

16 tên lửa hành trình và đạn đạo được lên kế hoạch phóng trong khuôn khổ cuộc tập trận Grom-2019. Đáng chú ý, có “màn trình diễn” của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars được phóng từ bãi phóng Plesetsk tới bãi thử Kura.

Hạm đội Hải quân Thái Bình Dương của Nga cùng một số cơ quan của Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Cuộc tập trận nhằm mục đích kiểm tra khả năng chiến đấu của quân đội Nga với các vũ khí, khí tài hạt nhân chiến lược.

Zing

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN