Bình luận

Bình Minh

Sự thực về nguồn gốc đất Đồng Tâm qua bản đồ

Thực tế, khi nói tới tranh chấp đất đai cần phải minh giải trên bản đồ thay vì nói chung chung dựa vào những lập luận cảm tính, bị bóp méo bởi cảm định kiến với bên này hay bên kia.
Bình Minh
Bình Minh
Bình Minh

Những thành tựu kinh tế xã hội nổi bật của Việt Nam năm 2019

Trong năm 2019, dù kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn bởi sự cạnh tranh giữa hai siêu cường Trung Mỹ, Việt Nam vẫn vươn lên ở nhiều phương diện, trên nhiều lĩnh vực, khẳng định sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. 
Bình Minh
Bình Minh
Bình Minh

Những quyết sách ấn tượng của Chính phủ năm 2019

Năm 2019, mặc dù tình hình thế giới có những biến chuyển phức tạp do cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc, Chính phủ đã dẫn dắt quốc gia đạt được những thành tựu ấn tượng trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội tới đối ngoại, an ninh.
Bình Minh
Bình Minh

Tác giả

Nguyễn Văn Hưởng

Thế giới biển đổi thế nào với chính sách của Tổng thống Trump trong năm 2019?

Với khẩu hiệu nước Mỹ trên hết đề ra ngay từ khi tranh cử và được thực hiện xuyên suốt kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2017, Trump đã gây ra không ít xáo trộn đối với trật tự thế giới. Những gì diễn ra trong năm 2019 tiếp tục thể hiện xu hướng này.
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyên Mi

Kinh tế thế giới cần một liều thuốc mới

Trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, sự sụt giảm của nền kinh tế toàn cầu đã, đang và sẽ tác động mạnh đến mỗi quốc gia ở góc độ này hay góc độ khác. Nhiều nhà kinh tế đã nhắc đến nguy cơ suy thoái toàn cầu.
Nguyên Mi
Tùng Lâm

Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Tham vọng và hiện thực

Dù sao, “hiện đại hóa hệ thống và năng lực quản trị nhà nước” cũng là một bước tiến trong tư duy cầm quyền của Tập Cận Bình. HNTW4 khóa 19 sẽ là một cột mốc lớn trong tiến trình này. Hiện Trung Quốc đang có rất nhiều vấn đề đối ngoại bức bách nhưng HNTW4 lần này sẽ chủ yếu là giải quyết các vấn đề đối nội, với tham vọng là thống nhất tư tưởng và hành động toàn Đảng dưới ngọn cờ của Tập Cận Bình. Sau Hội nghị này, có thể Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hơn nữa tiến trình “đi sâu cải cách toàn diện”, kể cả trên lĩnh vực chính trị, đặc biệt là vấn đề nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng; vừa đáp ứng những yêu cầu đối phó trước mắt, vừa đảm bảo cho phát triển ổn định lâu dài.
Tùng Lâm
Xuân Sơn

Quan điểm của các nước về Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 52 diễn ra tại Bangkok từ 30/7 đến 3/8/2019. Vấn đề Biển Đông đã được đưa ra bàn thảo ở Hội nghị.
Xuân Sơn
Tùng Lâm

“Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc” 2019: Hình thức diễn đạt mới của những ý đồ cũ

Đứng về một góc độ nào đó có thể nói, “Sách Trắng” là một lời bào chữa muộn màng và kém sức thuyết phục về chính sách quốc phòng và phát triển quân sự của Trung Quốc.
Tùng Lâm
Nguyễn Văn Hưởng

Liệu Việt Nam có là đối tượng để Trump trả đũa về thương mại không?

Trong bài viết này chưa đi sâu phân tích làm rõ cần làm gì để tránh trở thành đối tượng bị trừng phạt thương mại của chính quyền Trump. Song điều mà Chính phủ cần phải làm ngay là thức tỉnh ý thức của mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp không vì lợi ích nhỏ mà làm tổn hại lợi ích quốc gia dân tộc.
Nguyễn Văn Hưởng
Xem thêm