Bình luận

Nguyễn Văn Hưởng

Cảm nhận về một thắng lợi muộn mằn

Thắng lợi của Campuchia khẳng định một điều: dù có che đậy đến đâu chăng nữa, cái ác vẫn bị phơi bày, cái thiện bao giờ cũng được trường tồn, tỏa sáng – chân lý không thuộc về kẻ mạnh; nhưng cũng cho chúng ta một nhận thức, muốn có hạnh phúc thì phải đấu tranh gian khổ, kể cả hy sinh xương máu, vì công lý và thực tế đôi khi không cùng nhau.
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Văn Hưởng

Tướng Hưởng bàn về Chiến tranh Công nghệ Mỹ - Trung

Chiến lược kiềm chế và làm suy yếu sức mạnh của Trung Quốc,  ngăn chặn “Giấc mộng Trung Hoa” đã được xác định trong chiến lược an ninh của Hoa Kỳ cuối năm 2017
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Quang Dy

Giải mã khủng hoảng truyền thông Mỹ: Một góc nhìn khác

Những giá trị cơ bản của dân chủ tự do (liberal democracy) và tự do ngôn luận (freedom of speech) đang bị thách thức. Không phải ngẫu nhiên mà Trump tỏ ra thù địch với báo chí, thường gọi báo chí là “tin vịt” (fake news) và gọi các nhà báo là “kẻ thù của nhân dân” (enemy of the people).
Nguyễn Quang Dy
Nguyễn Quang Dy

Tác giả

 Suvi Turtiainen

Chủ nghĩa tư bản nhà nước 2.0

Sự thành công của các nền kinh tế như Trung Quốc vốn đang thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua các doanh nghiệp nhà nước, và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), vốn đang đa dạng hóa nền kinh tế thông qua các quỹ đầu tư quốc gia (SWF), đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về hiệu quả của mô hình tăng trưởng dựa vào khu vực tư nhân.
 Suvi Turtiainen
Simon Johnson

Sự cần thiết của ‘Chủ nghĩa tư bản có trách nhiệm’

Các công ty rất lớn sẽ cần phải có một điều lệ công ty liên bang (so với điều lệ tiểu bang hiện hành), đi kèm trong đó là các nghĩa vụ cụ thể – đặc biệt là việc phải xem xét lợi ích của tất cả các bên liên quan của công ty, bao gồm công nhân. Để làm cho điều này có ý nghĩa hơn và cải thiện tính minh bạch nói chung, các nhân viên bình thường (không phải quản lý) cần có đại diện ở Hội đồng Quản trị.
Simon Johnson
Maria Abi-Habib

Trung Quốc đã bẫy và ép Sri Lanka "hai tay dâng cảng chiến lược" như thế nào?

Bắc Kinh cho vay hàng tỉ USD sau đó đòi con nợ phải "lại quả" bằng cách thuê nhà thầu Trung Quốc với giá cao ngất ngưởng, đi sau là hàng ngàn lao động.
Maria Abi-Habib
Nguyễn Văn Hưởng

Câu chuyện từ một bức tranh tôm, cá

Ngắm nhìn hai hình ảnh tôm cá trong bức tranh không đề, tôi thấu hiểu tâm trạng của tác giả muốn nhắn nhủ một ý nghĩa sâu xa nào đó, “cũng như các loài động vật nhỏ bé khác, con tôm cũng biết tạo cho mình một diện mạo, một sức mạnh để tự bảo vệ mình, để cùng tồn tại dưới đại dương mênh mông; nếu chỉ chạy trốn, yếu đuối thì trước sau cũng làm mồi cho cá”.
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Văn Hưởng

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhìn từ góc độ chính trị

Ông Trump khởi sự cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hướng tới mục đích cuối cùng làm cho nền kinh tế Trung Quốc suy yếu, phải chấp nhận các điều kiện của Mỹ đưa ra, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc, thay đổi bản chất nhà nước Trung Quốc, giống như chính sách của Reagan thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang khiến Liên Xô sụp đổ.
Nguyễn Văn Hưởng
Alexander Baunov & Thomas De Waal

Nỗi sợ nước Nga của phương Tây: Ngày ấy và bây giờ

Nếu các Chính phủ Mỹ và phương Tây thực sự muốn chứng tỏ rằng phiên bản văn hóa châu Âu của họ là ưu việt hơn, họ cần thiết kế các chính sách nhằm tiếp cận tầng lớp trung lưu đô thị ở Nga. Họ nên đưa ra thông điệp rằng vấn đề của phương Tây trong quan hệ với Nga là vấn đề với chế độ của Putin, chứ không phải với chính bản thân nước Nga.
Alexander Baunov & Thomas De Waal
Xem thêm