Bình luận

Xuân Sơn

Quan điểm của các nước về Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 52 diễn ra tại Bangkok từ 30/7 đến 3/8/2019. Vấn đề Biển Đông đã được đưa ra bàn thảo ở Hội nghị.
Xuân Sơn
Xuân Sơn
Tùng Lâm

“Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc” 2019: Hình thức diễn đạt mới của những ý đồ cũ

Đứng về một góc độ nào đó có thể nói, “Sách Trắng” là một lời bào chữa muộn màng và kém sức thuyết phục về chính sách quốc phòng và phát triển quân sự của Trung Quốc.
Tùng Lâm
Tùng Lâm
Nguyễn Văn Hưởng

Liệu Việt Nam có là đối tượng để Trump trả đũa về thương mại không?

Trong bài viết này chưa đi sâu phân tích làm rõ cần làm gì để tránh trở thành đối tượng bị trừng phạt thương mại của chính quyền Trump. Song điều mà Chính phủ cần phải làm ngay là thức tỉnh ý thức của mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp không vì lợi ích nhỏ mà làm tổn hại lợi ích quốc gia dân tộc.
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Văn Hưởng

Tác giả

Nguyễn Quang Dy

Đánh giá giữa kỳ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Một lần nữa khi tổ quốc lâm nguy, người Việt Nam lại phải dẹp bỏ lợi ích cá nhân hay phe nhóm, để chung tay bảo vệ lợi ích quốc gia. Điều đó không dễ, vì Trung Quốc đang tìm mọi cách để phân hóa, thao túng trong nội khối ASEAN. Chuyến thăm Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng là cơ hội tốt để đổi mới thể chế (bên trong) và liên kết chiến lược với Mỹ (bên ngoài), nhằm bảo vệ chủ quyền tại Biển Đông. Nói cách khác, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và chủ quyền Biển Đông có mối liên kết chặt chẽ.
Nguyễn Quang Dy
Xuân Sơn

Tư Chính – Cuộc đọ sức mới ở Biển Đông

Sự tính toán của Trung Quốc chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối và sức mạnh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam theo tinh thần không để mất một tấc đất, tấc biển. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề mới, mà nó đã diễn ra trên 40 năm qua
Xuân Sơn
Nguyễn Quang Dy

Biển Đông khủng hoảng lần 2: Đối đầu tại bãi Tư Chính leo thang

Tháng 5/2014 và 7/2019 đã đánh dấu hai bước ngoặt làm thay đổi bức tranh địa chính trị tại Biển Đông. Ngày 8/8/2019, theo các nguồn tin quốc tế, Trung Quốc đã rút tàu HD-8 về đá Chữ Thập (tại Trường Sa). Nhưng giới phân tích cho rằng đây chỉ là rút tạm thời để tiếp nhiên liệu chứ không phải rút hẳn, vì họ vẫn để lại tàu hải giám tại bãi Tư Chính.
Nguyễn Quang Dy
Fareed Zakaria

Sự tự sát của bá quyền Mỹ

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu khi quyền lực Mỹ phai nhòa, hệ thống quốc tế mà nó từng hậu thuẫn – những quy tắc, thông lệ, và giá trị – sẽ còn tồn tại hay không. Hay Mỹ cũng sẽ chứng kiến sự suy tàn đế chế các giá trị của chính mình.
Fareed Zakaria
Nguyễn Quang Dy

Việt Nam tại bước ngoặt mới?

Bài này đề cập đến mấy vấn đề lớn có nhiều biến số, đang thách thức Việt Nam tại bước ngoặt mới năm 2019: (1) Trung Quốc đang bắt nạt Việt Nam tại bãi Tư Chính. (2) Đồng bằng sông Cửu Long đang gặp tai họa do quá nhiều đập thủy điện. (3) Đối đầu Mỹ-Trung có thể làm cho Việt Nam “lợi bất cập hại”. (4) Trước bức tranh địa chính trị đầy bất trắc, muốn thoát hiểm Việt Nam phải quyết điều chỉnh chiến lược và cải tổ thể chế, trước khi quá muộn.  
Nguyễn Quang Dy
Nguyễn Văn Hưởng

Lực lượng nào sẽ thực hiện các Hiệp định thương mại Việt Nam đã ký?

chúng ta có thể thấy doanh nghiệp tư nhân đang có những đóng góp quan trọng vào nền kinh tế nước ta, về tương lai nếu quan tâm đúng mức lực lượng lao động này, chúng ta sẽ thành công trên con đường xây dựng, phát triển kinh tế của đất nước và hội nhập quốc tế.
Nguyễn Văn Hưởng
Xem thêm