Bình luận

Xuân Sơn

Tư Chính – Cuộc đọ sức mới ở Biển Đông

Sự tính toán của Trung Quốc chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối và sức mạnh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam theo tinh thần không để mất một tấc đất, tấc biển. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề mới, mà nó đã diễn ra trên 40 năm qua
Xuân Sơn
Xuân Sơn
Nguyễn Quang Dy

Biển Đông khủng hoảng lần 2: Đối đầu tại bãi Tư Chính leo thang

Tháng 5/2014 và 7/2019 đã đánh dấu hai bước ngoặt làm thay đổi bức tranh địa chính trị tại Biển Đông. Ngày 8/8/2019, theo các nguồn tin quốc tế, Trung Quốc đã rút tàu HD-8 về đá Chữ Thập (tại Trường Sa). Nhưng giới phân tích cho rằng đây chỉ là rút tạm thời để tiếp nhiên liệu chứ không phải rút hẳn, vì họ vẫn để lại tàu hải giám tại bãi Tư Chính.
Nguyễn Quang Dy
Nguyễn Quang Dy
Fareed Zakaria

Sự tự sát của bá quyền Mỹ

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu khi quyền lực Mỹ phai nhòa, hệ thống quốc tế mà nó từng hậu thuẫn – những quy tắc, thông lệ, và giá trị – sẽ còn tồn tại hay không. Hay Mỹ cũng sẽ chứng kiến sự suy tàn đế chế các giá trị của chính mình.
Fareed Zakaria
Fareed Zakaria

Tác giả

Nguyễn Quang Dy

Việt Nam tại bước ngoặt mới?

Bài này đề cập đến mấy vấn đề lớn có nhiều biến số, đang thách thức Việt Nam tại bước ngoặt mới năm 2019: (1) Trung Quốc đang bắt nạt Việt Nam tại bãi Tư Chính. (2) Đồng bằng sông Cửu Long đang gặp tai họa do quá nhiều đập thủy điện. (3) Đối đầu Mỹ-Trung có thể làm cho Việt Nam “lợi bất cập hại”. (4) Trước bức tranh địa chính trị đầy bất trắc, muốn thoát hiểm Việt Nam phải quyết điều chỉnh chiến lược và cải tổ thể chế, trước khi quá muộn.  
Nguyễn Quang Dy
Nguyễn Văn Hưởng

Lực lượng nào sẽ thực hiện các Hiệp định thương mại Việt Nam đã ký?

chúng ta có thể thấy doanh nghiệp tư nhân đang có những đóng góp quan trọng vào nền kinh tế nước ta, về tương lai nếu quan tâm đúng mức lực lượng lao động này, chúng ta sẽ thành công trên con đường xây dựng, phát triển kinh tế của đất nước và hội nhập quốc tế.
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Quang Dy

Việt Nam và những thách thức hiện nay

Mấy năm qua, thế giới biến động “khó lường”, làm trật tự thế giới biến đổi sâu sắc. Nay đối đầu Mỹ-Trung đang làm các nước khác như Việt Nam bị mắc kẹt, vì “trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết”. Bài này chỉ đề cập vắn tắt mấy thách thức lớn hiện nay có thể gây ra hệ lụy lớn, phải cảnh giác. Muốn “biến nguy thành cơ”, Việt Nam cần khôn ngoan và linh hoạt, nhưng quan trọng nhất phải đổi mới thể chế, hệ quy chiếu, và tư duy quản trị/điều hành.
Nguyễn Quang Dy
Tùng Lâm

Trung Quốc tìm cách ngăn chặn khả năng hình thành mặt trận thống nhất phương Tây kiềm chế Trung Quốc thông qua thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-EU

Nếu đối với Nga, Trung Quốc cần nâng cấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện để tìm kiếm “đồng minh trên thực tế” cùng chung một chiến hào ngăn chặn Mỹ thì đối với Châu Âu, Trung Quốc cần xích lại gần hơn để kéo Liên minh Châu Âu (EU) ra càng xa Mỹ càng tốt, ngăn  chặn EU tham gia vào mặt trận thống nhất quốc tế kiềm chế Trung Quốc do Mỹ khởi xướng.
Tùng Lâm
Nguyễn Văn Hưởng

Chính sách đối ngoại của Mỹ thiếu nhất quán, yếu đuối và kém hiệu quả dưới thời Tổng thống Donald Trump

Ở kỳ trước, Tạp chí Phương Đông đã có bài nói về chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump nhìn từ góc độ đạo đức. Trong kỳ này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu bài viết về cách thức triển khai và tính hiệu quả trong chính sách đối ngoại đó để bạn đọc tham khảo.
Nguyễn Văn Hưởng
Tùng Lâm

Trung Quốc tìm kiếm đối trọng với Mỹ từ Nga

Thúc đẩy và nâng cấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga là nhu cầu chiến lược bức thiết của cả Trung Quốc và Nga; áp lực từ phía Mỹ càng lớn, nhu cầu này càng cao.
Tùng Lâm
Xem thêm