Bình luận

Xuân Sơn

Nước Mỹ sau sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021

Ông Trump đã thua, nhưng những gì ông để lại sau 4 năm cầm quyền ảnh hưởng sâu sắc nền chính trị và người dân Mỹ. Người ta nói rằng Trump xuất hiện như là luồng gió mới đưa đến nước Mỹ và thế giới.
Xuân Sơn
Xuân Sơn
Xuân Sơn

Một số nhận định về chống Covid đợt 3 ở Việt Nam

Dịch bệnh Covid lần thứ 3 bùng phát ở Việt Nam khi phát hiện ca lây nhiễm đầu tiên ở Chí Linh - Hải Dương ngày 27 tháng 1 năm 2021. Cả nước lại vào cuộc chống dịch Covid mới.
Xuân Sơn
Xuân Sơn
Kim Sơn

Năm 2020 - Dấu ấn và thách thức

Tạp chí Phương Đông xin điểm lại những dấu ấn nổi bật của đất nước năm 2020 và những khó khăn thách thức đặt ra cần phải vượt qua trong những năm tiếp theo.
Kim Sơn
Kim Sơn

Tác giả

Xuân Sơn

Cần có ứng xử mới với Covid-19

Với những kinh nghiệm đã qua, chúng ta tin tưởng Nhà nước và nhân dân ta sẽ giành thắng lợi trong cuộc hiến với dịch bênh Covid-19 đợt 2 với tâm thế chủ động hơn, bình tĩnh hơn, người dân tự giác hơn, trách nhiệm với cộng đồng hơn, vừa chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa phát triển được kinh tế, xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân, đoàn kết cùng với các nước đối phó thành công bệnh dịch nguy hiểm này.

Xuân Sơn
Bình Minh

Việt Nam thực sự có cơ hội không khi nền kinh tế thế giới lao dốc do Covid-19?

Việt Nam lúc này cần theo dõi sát sao tình hình chống dịch của các nước, nhất là các nước đã là thị trường lớn của nước ta về thương mại và đầu tư; qua đó xem xét các nhu cầu của từng nước để cung ứng cái mà họ cần, xúc tiến nhanh xuất khẩu trong khi thế giới còn đang “đứng yên”; đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, kết nối với những nước đã kiểm soát được bệnh dịch để khôi phục những lĩnh vực đã thiết lập với các nước.
Bình Minh
Xuân Sơn

Tháo gỡ rào cản để Việt Nam bứt phá kinh tế sau đại dịch

Để phát triển đất nước trong bối cảnh kinh tế thế giới trong cả năm 2020 cũng khó phục hồi, Việt Nam phải tranh thủ cải cách nội bộ để phát huy nội lực của mình, lựa chọn cân nhắc cái gì có lợi nhất, không biến quốc gia thành nơi nhận làm thuê hoặc tiếp nhận công nghệ lạc hậu làm hại môi trường. Đặc biệt, chú ý phát  triển kinh tế nhưng không làm tổn hại những mối quan hệ có tính chất lâu dài với các nước, không để bị coi là kẻ trục lợi trong đại dịch.
Xuân Sơn
Bình Minh

Những quyết sách mới để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch

Dù chưa thể kỳ vọng nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo bình thường, song với tinh thần đoàn kết cộng đồng xã hội và chia sẻ trách nhiệm cao nhất đã được chứng nghiệm trong đợt cao điểm chống dịch vừa qua và những bài học quý giá trong quá khứ, chúng ta tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục chiến thắng cả COVID-19 và cả “virus trì trệ” của nền kinh tế.
Bình Minh
Tùng Lâm

Covid-19 và thế giới

Covid-19 quả đã ập tới một cách bất ngờ, phạm vi ảnh hưởng của nó rộng hơn bất cứ một tai họa tự nhiên, một cuộc khủng hoảng chính trị hoặc một cuộc chiến tranh nào kể từ “đại suy thoái” 1929-1933. Mức độ tàn phá của nó cũng nghiêm trọng hơn bất cứ một “sự cố” quốc tế nào. Ảnh hưởng của Covid sẽ còn thấm sâu vào đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa toàn cầu trong một thời gian khá dài.
Tùng Lâm
Nguyễn Văn Hưởng

Việt Nam - Thời Covid-19

Việt Nam chúng ta đang được thế giới biết đến là một trong những quốc gia chống dịch bệnh Covid-19 tốt nhất thế giới. Đây là sự đánh giá rất thực tế với một quốc gia với tiềm lực mới phát triển nhưng đã kiềm chế, kiểm soát được dịch bệnh một cách chủ động, giữ được sự ổn định đất nước, đảm bảo được sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, tận dụng được cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tạo ra được các mô hình mới trong sản xuất, lưu thông phân phối, trong giáo dục đào tạo và cứu chữa bệnh…
Nguyễn Văn Hưởng
Xem thêm