Bình luận

Phương Bình

Afghanistan: biến động chính trị dự báo một tương lai nhiều bất ổn

Như vậy, sự kiện sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Kabul sẽ không chỉ là sự kiện nội bộ của Afghanistan mà trong tương lai sẽ có tác động lâu dài tới an ninh khu vực và quốc tế. Cuộc tranh giành ảnh hưởng địa chính trị ở đây sẽ nóng hơn bao giờ hết và Afghanistan vẫn sẽ tiếp tục ở trong vòng xoáy quyền lực của các nước lớn.
Phương Bình
Phương Bình
Bình Minh

Chiến lược tự chủ vắc-xin trong nỗ lực khống chế đại dịch ở Việt Nam

Tạo thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho quá trình sản xuất vắc xin nội chính là lời giải lâu dài cho bài toán chiến đấu với Covid, vẫn sẽ còn rất dài và phức tạp trong phần còn lại của năm 2021 và những năm tiếp tới.
Bình Minh
Bình Minh
Bình Minh

Việt Nam và cuộc chạy đua tổng lực với vaccine Covid-19

Bệnh dịch này không thể mất hẳn mà con người phải chung sống với nó trong thời gian dài, vì thế vaccine, trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn, đều sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất.
Bình Minh
Bình Minh

Tác giả

Xuân Sơn

Những nguy cơ đe doạ từ đợt dịch lần thứ 4 tại Việt Nam

đợt dịch lần thứ 4 xuất hiện tại Việt Nam cuối tháng 4 đầu tháng 5/2021 đang đe dọa mọi thành quả và nỗ lực của cả hệ thống trong cuộc chiến chống Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 dự báo tình hình dịch bệnh đợt thứ tư này sẽ còn tiếp tục phức tạp, lâu dài và chưa thể có hồi kết.
Xuân Sơn
Phương Bình

Dân chủ phải dựa trên giá trị và văn hoá quốc gia

Tình hình chính trị Việt Nam trong giai đoạn gần đây ngày một ổn định, dù thế giới đang đối mặt với rất nhiều bất ổn chính trị nghiêm trọng. Từ những nền dân chủ được coi là lớn nhất thế giới như Mỹ cũng gặp phải những sự kiện vô tiền khoáng hậu như vụ tấn công của người biểu tình vào trụ sở Quốc hội Mỹ, tới nền dân chủ ở Myanmar đang chứng kiến đụng độ đẫm máu giữa cảnh sát và người biểu tình.
Phương Bình
Xuân Sơn

Biển Đông và Đài Loan trong mối quan hệ Mỹ - Trung

Bán đảo Đài Loan nói riêng và khu vực biển Đông nói chung đang là điểm nóng trong mối quan hệ Mỹ - Trung và là điểm nóng quốc tế hiện nay.
Xuân Sơn
Xuân Sơn

Nước Mỹ sau sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021

Ông Trump đã thua, nhưng những gì ông để lại sau 4 năm cầm quyền ảnh hưởng sâu sắc nền chính trị và người dân Mỹ. Người ta nói rằng Trump xuất hiện như là luồng gió mới đưa đến nước Mỹ và thế giới.
Xuân Sơn
Xuân Sơn

Một số nhận định về chống Covid đợt 3 ở Việt Nam

Dịch bệnh Covid lần thứ 3 bùng phát ở Việt Nam khi phát hiện ca lây nhiễm đầu tiên ở Chí Linh - Hải Dương ngày 27 tháng 1 năm 2021. Cả nước lại vào cuộc chống dịch Covid mới.
Xuân Sơn
Kim Sơn

Năm 2020 - Dấu ấn và thách thức

Tạp chí Phương Đông xin điểm lại những dấu ấn nổi bật của đất nước năm 2020 và những khó khăn thách thức đặt ra cần phải vượt qua trong những năm tiếp theo.
Kim Sơn
Xem thêm