Bình luận

Nguyễn Văn Hưởng

Chính sách đối ngoại của Mỹ thiếu nhất quán, yếu đuối và kém hiệu quả dưới thời Tổng thống Donald Trump

Ở kỳ trước, Tạp chí Phương Đông đã có bài nói về chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump nhìn từ góc độ đạo đức. Trong kỳ này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu bài viết về cách thức triển khai và tính hiệu quả trong chính sách đối ngoại đó để bạn đọc tham khảo.
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Văn Hưởng
Tùng Lâm

Trung Quốc tìm kiếm đối trọng với Mỹ từ Nga

Thúc đẩy và nâng cấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga là nhu cầu chiến lược bức thiết của cả Trung Quốc và Nga; áp lực từ phía Mỹ càng lớn, nhu cầu này càng cao.
Tùng Lâm
Tùng Lâm
Nguyễn Quang Dy

Cách mạng lần thứ ba và tương lai Trung Quốc

Gần đây, “Cách mạng Lần thứ ba” tại Trung Quốc do Tập Cận Bình lãnh đạo (từ 2012) đã không làm theo lời khuyên của Đặng Tiểu Bình là “Giấu mình chờ thời” mà khôi phục tư tưởng lấy lãnh tụ làm trung tâm như thời Mao Trạch Đông. Tập Cận Bình đã trở thành “Hoàng đế Đỏ” quá sớm như “Cao Biền dậy non”, dẫn đến đối đầu Mỹ-Trung và chiến tranh lạnh về kinh tế.
Nguyễn Quang Dy
Nguyễn Quang Dy

Tác giả

Nguyễn Văn Hưởng

CHÍNH SÁCH CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP NHÌN TỪ GÓC ĐỘ ĐẠO ĐỨC

có thể nói trong hơn hai năm cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã tích cực xoay chuyển để có lợi cho nước Mỹ, nhưng chính sách của ông không phù hợp với chuẩn mực đạo đức của nhân loại ngày nay.
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Văn Hưởng

Việt Nam cần làm gì trong Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Việc các công ty của cả Mỹ và Trung Quốc chuyển hướng sang Việt Nam đang diễn ra quá nhanh. Điểm lại những diễn biến gấp rút này trong chỉ một vài tháng trở lại đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể để Việt Nam không bị bất ngờ và có hệ thống giải pháp kịp thời để tranh thủ cơ hội lịch sử này trong tiến trình phát triển đất nước.
Nguyễn Văn Hưởng
Nguyễn Quang Dy

Trung Quốc và 3 thách thức lớn trong thế kỷ 21

Nếu 2 thập kỷ đầu của thế kỷ 21 là giai đoạn chuyển tiếp (transition) đầy biến số (như Brexit và Trumpism) làm trật tự thế giới đảo lộn và bất ổn, thì các thập kỷ tiếp theo sẽ chứng kiến việc định hình một bức tranh mới về thế giới. Tác nhân chính của quá trình đó là đối đầu Mỹ-Trung. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đang đối mặt với 3 thách thức lớn.
Nguyễn Quang Dy
Nguyễn Văn Hưởng

Hệ giá trị Việt Nam và sự phát triển quốc gia

Mỗi quốc gia đều có một hệ giá trị riêng, hình thành trên nhiều yếu tố bao gồm cơ sở vị trí địa lý, địa hình, khí hậu và những thăng trầm trong lịch sử. So với nhiều quốc gia khác, thậm chí những nước lớn mới chỉ có lịch sử 300 năm như Hoa Kỳ, Việt Nam đã có ngàn năm lịch sử với một nền văn hoá bắt rễ sâu từ quá khứ. Một lịch sử và văn hoá như vậy xác lập nhiều giá trị đặc biệt trong tính cách con người và bản sắc cộng đồng của đất nước ta.
Nguyễn Văn Hưởng
Tùng Lâm

Trung Quốc đối phó với chiến lược mới của Mỹ như thế nào?

Giai đoạn mới trong quan hệ Mỹ - Trung với đặc trưng nổi bật nhất là đối đầu lớn hơn hợp tác được bắt đầu bằng “chiến tranh thương mại” do Mỹ phát động và luôn nắm quyền chủ động dẫn dắt. Dù chỉ là khúc dạo đầu của một quá trình lâu dài đầy thách thức nhưng “chiến tranh thương mại” Mỹ-Trung cũng đã làm cho Trung Quốc lúng túng, bị động đối phó.
Tùng Lâm
Xem thêm