Sân bay Hà Lan náo loạn vì báo động không tặc nhầm

Cảnh báo không tặc vô tình được bật trong buồng lái máy bay đã khiến sân bay Schiphol tại Amsterdam, Hà Lan, hỗn loạn với sự xuất hiện của cả cảnh sát và quân đội.

Trên Twitter, hãng hàng không Air Europa của Tây Ban Nha cho biết đã báo động sai khiến mọi người sợ hãi và lực lượng ứng phó khẩn cấp đến sân bay. Cảnh báo không tặc đã bị kích hoạt do nhầm lẫn trên một máy bay của hãng.

“Không có gì xảy ra, tất cả hành khách đều an toàn và có vẻ đang chờ bay sớm. Chúng tôi chân thành xin lỗi”, hãng này viết trên Twitter.

Theo AP, quân đội Hà Lan trước đó cho biết đang điều động lực lượng phản ứng với tình huống đáng ngờ ở sân bay ngoại ô Amsterdam. Truyền thông Hà Lan đưa tin cảnh sát có vũ trang và lực lượng ứng phó khẩn cấp khác đã có mặt tại sân bay.

Trên Twitter, cảnh sát cho biết họ đã tuân theo tất cả các bước trong quy trình báo động và sẽ điều tra tại sao báo động không tặc được phát đi từ buồng lái máy bay.

San bay Ha Lan nao loan vi bao dong khong tac nham hinh anh 1
Cảnh sát Hà Lan xuất hiện tại sân bay Schiphol do báo động nhầm. Ảnh: AP.

“Tình hình hiện tại đã an toàn. Hiện tất cả các chuyến bay đều có thể khởi hành”, Denis Muller, người phát ngôn của sân bay, nói với AP.

Thị trưởng Schiphol, bà Marianne Schuurmans, cho biết phải mất hai giờ đồng hồ để làm rõ vụ việc.

“Cảnh sát điều tra phải xác định chính xác đã xảy ra chuyện gì”, bà Schuurmans nói.

Willem Schmid, Chủ tịch Hiệp hội Phi công Hà Lan, cho biết phi công có hai cách để phát cảnh báo không tặc: thông qua đài phát thanh trên máy bay hoặc bằng cách nhập mã trong bộ phát đáp, một thiết bị dùng để liên lạc với trung tâm điều khiển không lưu.

Trên Twitter, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ferd Grapperhaus nói ông rất ấn tượng trước phản ứng sắc bén và sự cảnh giác cao của các cơ quan chức năng của cả địa phương và quốc gia.

Nhiều chuyến bay trước đó bị hoãn đã bắt đầu bay trở lại.

Zing

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN