Vụ IPO lớn nhất thế giới: Saudi Arabia bán cổ phần hãng dầu quốc gia

Cố phiếu của Saudi Aramco được chào bán trong thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu) lớn nhất thế giới. Đây là món đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư thích dòng tiền ổn định.

Saudi Arabia đã bắt đầu thương vụ bán cổ phần được chờ đón từ lâu. Đây là thương vụ IPO hấp dẫn nhà đầu tư nhưng kèm theo những lo ngại.

Thái tử Mohammed bin Salman định giá công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco 2.000 tỷ USD, nhưng các ngân hàng lớn chỉ định giá 1.600-1.800 tỷ USD.

Theo bình luận của Bloomberg, dầu mỏ hiện là mặt hàng khiến các nhà đầu tư dè dặt. Họ lo ngại về vấn đề môi trường và về nhu cầu dầu mỏ trong tương lai khi năng lượng ngày càng đến từ các nguồn thải ít carbon hơn.

Vu IPO lon nhat the gioi: Saudi Arabia ban co phan hang dau quoc gia hinh anh 1
Saudi Arabia đã bắt đầu thương vụ bán cổ phần công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco được chờ đón từ lâu. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ tài chính, Saudi Aramco lại là món đầu tư hấp dẫn vì trong ngắn hạn, vì nhu cầu dầu mỏ sẽ không biến mất trong thời gian tới, và công ty này đang vững vàng khi nhìn về tỷ lệ nợ. Dòng tiền đổ về vẫn đang dồi dào.

Trong 9 tháng gần đây, gã khổng lồ dầu mỏ này thu về 59 tỷ USD dòng tiền và dự kiến chi 75 tỷ USD cổ tức mỗi năm từ 2020 đến 2024. Nếu cổ tức xuống thấp hơn, các nhà đầu tư sẽ được đền bù bằng cổ phiếu. Là công ty dầu mỏ của hoàng gia Saudi, Aramco cũng linh hoạt hơn nhiều so với các hãng khác trong việc vay nợ cũng như đầu tư dài hạn.

Bán 3% cổ phần của công ty tương đương phát hành 50 tỷ USD cổ phiếu – con số này bằng một nửa tổng giá trị 5 công ty dầu khí lớn nhất thế giới (1.000 tỷ USD).

Tuy vậy, về mặt chiến lược, Saudi Aramco chưa có động thái nào để xoa dịu lo ngại về môi trường như các hãng dầu khí khác, chỉ nói là dầu của mình ít carbon hơn. Vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Aramco vào tháng 9 cũng cho thấy sự bất ổn thường trực trong khu vực.

Ngoài ra, có những lo ngại công ty này sẽ được điều hành theo lợi ích của hoàng gia Saudi, chứ không phải vì lợi ích của các nhà đầu tư bên ngoài. Mặc dù phía Saudi cố gắng thuyết phục thế giới về sự tách biệt giữa hoàng gia Saudi và công ty Saudi Aramco, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về một công ty do một chính thể độc tài điều hành, theo Bloomberg.

Zing

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN