Hai vụ xả súng liên tiếp vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand: Hàng chục người thương vong

Sáng 15/3, xảy ra ít nhất 2 vụ xả súng nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở khu vực trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand.

 

Số người thiệt mạng và bị thương có thể lên tới hàng chục người. Một số nguồn tin truyền thông cho biết, ít nhất có 9 đến 27 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số chính thức.

Theo tờ NZ Herald, vụ xả súng đầu tiên diễn ra tại nhà thờ Al Noor với khoảng 10 người bị cho là đã thiệt mạng. Một thi thể được nhìn thấy nằm bên ngoài nhà thờ này. Cảnh sát đã kêu gọi người dân không nên ra khỏi nhà vào thời điểm này. Nhiều nhân chứng cho hay, trong nhà thờ Al Noor có khoảng 200 người đang cầu nguyện. Họ mô tả tay súng là người da trắng, khoảng 30-40 tuổi và có rất nhiều băng đạn trên người.

Hiện trường vụ nổ súng. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, các nhân chứng cho biết đã nghe nhiều tiếng súng vang lên tại khu vực nhà thờ Linwood Masjid. Một người đi lễ bên trong được cho là đã bắn trả các tay súng.

Một trong các tay súng được cho là đã quay phim cảnh nã súng vào các nạn nhân. Trong khi đó, còn có thông tin một vụ nổ súng thứ 3 cũng diễn ra bên ngoài bệnh viện Christchurch, cách các nhà thờ khoảng 2 km nhưng không được xác nhận.

Cảnh sát New Zealand ngay lập tức được triển khai. Nhiều xe cấp cứu đã có mặt tại nhà thờ Al Noor và nhà thờ Linwood Masjid. Cảnh sát cũng triển khai dày đặc tại bệnh viện Christchurch.

“Đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand” – Thủ tướng Jacinda Ardern nói. “Rõ ràng những gì đã xảy ra ở đây là một hành vi bạo lực cực đoan chưa từng có.”

Bên ngoài nhà thờ Al Noor. (Ảnh: AP)

Hãng tin CNN đưa tin, cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm và hiện chưa rõ còn đối tượng nào khác hay không. Tất cả các trường học tại Christchurch đã đóng cửa. Cảnh sát cũng khuyến cáo người dân không nên ra ngoài.

Một cuộc điều tra dân số năm 2013 cho thấy người Hồi giáo chỉ chiếm hơn 1% dân số New Zealand. Nhiều người trong số những người đã bị ảnh hưởng bởi vụ nổ súng này có thể là người di cư đến New Zealand, Thủ tướng Ardern nói.

“Họ thậm chí có thể là người tị nạn ở đây. Họ đã chọn New Zealand thành nhà của họ và đó là nhà của họ… họ là chúng ta. Những người sử dụng bạo lực chống lại chúng ta sẽ không có chỗ ở New Zealand.”

(Nguồn: CNN, Reuters)

 

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN