Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết gửi đơn kiện chống lại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới về vấn đề thuế nhập khẩu.

Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc vào 1/9 và Trung Quốc bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô của Mỹ. Đây là sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc không công bố chi tiết về vụ kiện pháp lý nhưng cho biết thuế quan của Mỹ đã ảnh hưởng đến 300 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của nước này.

(Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các chương trình thuế quan mới nhất của Mỹ vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai bên trong cuộc họp tại Osaka, Nhật Bản. “Trung Quốc sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp của mình theo các quy định của WTO” – đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Vụ kiện này là lần thứ ba Bắc Kinh đưa các chương trình thuế của Tổng thống Trump ra WTO. Các quan chức Mỹ nói rằng họ đang phạt Trung Quốc vì tội trộm cắp tài sản trí tuệ, và điều này không thuộc phạm vi điều chỉnh của WTO, mặc dù nhiều chuyên gia thương mại nói rằng bất kỳ tăng thuế quan nào vượt quá mức tối đa cho phép đều phải được công nhận tại WTO.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng nhận định tiêu cực về quyết định “thêm dầu vào lửa” của Trung Quốc khi đáp lại thuế của Mỹ cũng bằng thuế mà không được WTO chấp thuận.

Mỹ trước đó công bố một văn bản bào chữa cho một trong ba khiếu nại pháp lý, khẳng định Trung Quốc và Mỹ đồng ý vấn đề không nên được đánh giá tại WTO.
Theo văn bản, Trung Quốc đơn phương áp dụng các biện pháp chính sách công nghiệp và thương mại không công bằng, và các biện pháp của Mỹ chỉ nhằm loại bỏ các chính sách không công bằng này.

Mỹ cũng cho biết các hành động của họ đã được miễn trừ khỏi các quy định của WTO vì là các biện pháp cần thiết để bảo vệ “đạo đức chung”.

Theo quy định của WTO, Washington có 60 ngày để cố gắng giải quyết tranh chấp mới nhất. Sau đó, Trung Quốc có thể yêu cầu WTO xét xử, tuy nhiên quá trình có thể sẽ mất vài năm.

Kết quả có thể là Trung Quốc giành được sự chấp thuận của WTO để thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại, nếu Mỹ bị kết luận vi phạm các quy tắc.

(Nguồn: Reuters)

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN