Bắc Kinh tuyên bố chia tách Hong Kong 'làm tổn thương Trung Quốc'

Hong Kong là một phần không thể tách rời khỏi Trung Quốc và bất kỳ hình thức ly khai nào “cũng sẽ bị nghiền nát”, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay cảnh báo, sau khi nhiều người Hong Kong tập trung trước lãnh sự quán Mỹ để xin giúp đỡ.

Người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ trước Lãnh sự quán Mỹ ngày 8/9. (Ảnh: Reuters)

Tờ Nhân dân Nhật báo nói rằng cuộc biểu tình Hong Kong ngày 8/9 là bằng chứng cho thấy có các thế lực nước ngoài đứng sau, và cảnh báo rằng người biểu tình “hãy thôi thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương”.

Giới chức Trung Quốc cáo buộc đứng sau xúi giục gây hỗn loạn trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong nhằm gây tổn thương cho Bắc Kinh.

Người biểu tình không chỉ phản đối dự luật dẫn độ, mà còn đòi hỏi quyền tự do lớn hơn cho Hong Kong, thành phố được chuyển giao về Trung Quốc từ năm 1997 theo công thức “một đất nước, hai chế độ”.

Tuần trước, Trưởng đặc khu Carrie Lam chính thức rút dự luật như một bước nhượng bộ nhằm xoa dịu người biểu tình. Nhưng biện pháp này bị cho là quá ít và quá muộn.

“Hong Kong là một phần không thể tách rời khỏi Trung Quốc, và đó là giới hạn mà không ai được thách thức, người biểu tình hay các thế lực nước ngoài chớ nên chơi trò bẩn thỉu”, Nhân dân Nhật báo viết trong bài xã luận.

“Các cuộc biểu tình ở Hong Kong không phải vì quyền lợi hay dân chủ. Đó là hậu quả của sự can thiệp từ bên ngoài. Chớ hiểu sai sự kìm chế của chính quyền trung ương là yếu đuối, hãy nhớ rõ là ly khai dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ bị đập tan”, bài viết nói.

Hãng thông tấn Xinhua nói trong một bài bình luận khác rằng pháp quyền cần phải được thể hiện và Hong Kong có thể phải chịu hình phạt lớn hơn và nặng hơn nếu tình hình hiện nay tiếp diễn.

BÌNH GIANG/theo CNA

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN