Báo Trung Quốc gọi chiến tranh thương mại với Mỹ là ‘cuộc chiến của người dân’

Tờ Thời báo Hoàn cầu gọi xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh là một “cuộc chiến của người dân”, cáo buộc Mỹ tham lam, kiêu ngạo.

Báo nhà nước Trung Quốc Thời báo Hoàn cầu đã gọi xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh là một “cuộc chiến của người dân” và cáo buộc Mỹ tham lam, kiêu ngạo, sau khi cả hai bên thông báo tăng thuế lên hàng hóa của nhau.

“Trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, phía Mỹ chiến đấu vì lòng tham và sự kiêu ngạo”, một bài viết ngày 14/5 của Thời báo Hoàn cầu nói. “Tinh thần của Hoa Kỳ sẽ bị phá vỡ bất cứ lúc nào”, bài báo nói, cho biết “Trung Quốc đang đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đối với chúng tôi đây là ‘chiến tranh của người dân’ thực sự”.

(Ảnh: Reuters)

Đài truyền hình Trung Quốc CCTV cũng tuyên bố “Trung Quốc sẽ tăng cường sự tự tin để chiến đấu cho một thế giới mới.”

Tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã sôi sục trong gần hai năm qua, theo RT. Cùng với việc tìm cách thu hẹp thâm hụt thương mại giữa hai nước, Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và buộc các công ty nước ngoài phải trao công nghệ như một mức giá để thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Sự leo thang mới nhất bắt đầu vào thứ Sáu (10/5), khi Nhà Trắng chính thức tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25%. Ba ngày sau, hôm 13/5, Trung Quốc trả đũa, tuyên bố sẽ áp dụng tăng thuế quan với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Washington đáp trả một lần nữa bằng cách công bố danh sách hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà họ cũng có thể đánh mức thuế 25%. Nếu chính quyền ông Trump thực hiện kế hoạch này, gần như toàn bộ hàng xuất khẩu trị giá khoảng 540 tỷ USD hàng năm của Trung Quốc sang Mỹ sẽ phải chịu thuế.

Bắc Kinh, trong khi đó, gợi ý rằng thuế quan sẽ làm tổn thương người tiêu dùng và các công ty sản xuất tại Trung Quốc.

“Các động thái thuế quan của Mỹ rất giống như nã đạn. Chúng sẽ tự gây ra nhiều tác hại và khó có thể duy trì trong thời gian dài.”, một bài viết khác được Hoàn cầu thời báo xuất bản hôm thứ Hai bình luận.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: RT)

 

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN