Cựu tổng thống Peru tự sát vì bê bối tham nhũng

Ông Alan Garcia tự sát tại nhà riêng ở thủ đô Lima của Peru khi cảnh sát ập tới để bắt giữ ông này do tình nghi liên quan tới bê bối tham nhũng.

Hãng tin Reuters ngày 17-4 dẫn lời chính quyền Peru cho biết cựu tổng thống Gracia đã tử vong tại bệnh viện. Ông đã kê súng vào đầu tự sát khi cảnh sát xuất hiện và sau đó được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuận lấy viên đạn trong đầu ông Gracia. Truyền thông địa phương đưa tin ông Garcia hiện đang bị hôn mê sau ca phẫu thuật khẩn cấp.

Kể lại vụ việc, bộ trưởng nội vụ Carlos Moran cho biết khi cảnh sát đến, ông Gracia nói rằng ông cần gọi điện cho luật sư.

“Ông ấy vào phòng mình, đóng cửa. Vài phút sau đó khi nghe thấy tiếng súng nổ, cảnh sát phá cửa vào và phát hiện ông Gracia đang ngồi với vết thương trên đầu” – bộ trưởng Moran nói.

Đương kim tổng thống Martin Vizcarra cho biết ông “bàng hoàng” trước cái chết của ông Gracia và gửi lời chia buồn đến gia đình ông.

Ông Garcia, 69 tuổi, bị điều tra vì liên quan tới bê bối của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht. Ông Garcia luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Hồi năm 2018, ông từng đề nghị Uruguay cho tị nạn chính trị sau khi bị cấm xuất cảnh trong khi đang bị điều tra. Uruguay đã từ chối đề nghị này.

Ông Garcia, một nhà hùng biện lão luyện, từng lãnh đạo đảng Apra quyền lực một thời ở Peru trong nhiều thập kỷ. Ông dẫn dắt Peru từ năm 1985 tới 1990 trước khi thay đổi chủ trương, ủng hộ thị trường tự do và giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2 để lãnh đạo quốc gia châu Mỹ này tới năm 2006.

Vụ bê bối xoay quanh Odebrecht làm chấn động cả khu vực Nam Mỹ, khiến Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski phải từ chức khi còn đương nhiệm năm 2018 và khiến các cựu Tổng thống Ollanta Humala, và Alejandro Toledo liên đới. Ông Kuczynski bị bắt hôm 10-4.

Odebrecht thừa nhận đã chi ít nhất 29 triệu USD hối lộ cho các quan chức Peru từ năm 2004.

Tuổi Trẻ

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN