Kỷ niệm trọng thể 18 năm thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông

Ngày 14/12/2019, tại Khu du lịch Sao Việt, tỉnh Phú Yên, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã tổ chức lễ kỷ niệm 18 năm thành lập Viện. Đến dự có Giáo sư Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Giáo sư Tiến sĩ Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp Hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, cùng nhiều đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan Quốc hội, Bộ, ngành. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Phú Yên cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã đến dự.

Giáo sư Viên sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (bìa trái) và Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Phú Yên (bìa phải) trao Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông

Giáo sư Tiến sĩ Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã báo cáo tóm tắt những thành tích rất đáng ghi nhận trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hỗ trợ Liên hiệp Hội Việt Nam mở rộng các hoạt động tại phía Nam, hợp tác quốc tế và công tác xã hội từ thiện Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đạt được trong 18 năm xây dựng và trưởng thành. Viện đã tập họp được đội ngũ đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý có trình độ cao để tiến hành nghiên cứu trên các lĩnh vực mà dự luận xã hội đặc biệt quan tâm, trong đó có nghiên cứu về văn hóa Tây Nguyên, nghiên cứu về vai trò của doanh nghiệp ngoài quốc doanh, nghiên cứu về kinh tế tri thức. Trong những năm gần đây Viện đã tập họp nghiên cứu những vấn đề liên quan đến giáo dục đào tạo và tổ chức một số hội thảo có tiếng vang trong nước về các chủ đề “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo”, “Tự chủ đại học”, “Đổi mới tư duy trong giáo dục” và cuộc hội thảo “Người Thầy giáo trong cải cách giáo dục” được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 18 năm thành lập Viện. Đặc biệt, được sự chấp thuận của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông, tháng 1 năm 2019 Viện đã xuất bản Tạp chí Phương Đông, tờ tạp chí khoa học của Viện và là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan tới mọi mặt của đời sống xã hội trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích rất có ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực hoạt động mà Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, một trong những viện nghiên cứu thuộc lớp đầu tiên của hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đạt được trong 18 năm qua. Giáo sư đặc biệt đánh giá cao tâm sức và nỗ lực Viện trong việc xuất bản Tạp chí Phương Đông. Giáo sư nhấn mạnh: “Với 12 số đã xuất bản trong năm 2019, Tạp chí Phương Đông đã thực sự là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan tới mọi mặt của đời sống xã hội trong và ngoài nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước cũng như đời sống tinh thần của nhân dân. Bạn đọc và đặc biệt là những người làm công tác nghiên cứu có thể tìm thấy ở Phương Đông những bài viết công phu, hấp dẫn với nhiều nguồn tư liệu mới giá trị được thu thập mang tới góc nhìn mới khách quan hơn về một số sự kiện trong quá khứ cũng như những vấn đề đáng quan tâm trong đời sống trong nước và quốc tế hiện tại, từ đó giúp chúng ta những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng chính sách để bảo vệ và phát triển đất nước”.

GS.TS. Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông

 

Tại Lễ kỷ niệm, nhiều đại biểu như Giáo sư Tiến sĩ Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp Hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã phát biểu nhiệt liệt chào mừng những thành quả Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đạt được trong 18 năm qua. Giáo sư Trần Hồng Quân bày tỏ sự  khâm phục trước một khối lượng lớn công việc cả về nghiên cứu khoa học cũng như hoạt động xã hội mà Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Viện trưởng Trình Quang Phú đã đạt được trong 18 năm xây dựng và trưởng thành. Đó chẳng những là thành công về khoa học mà còn là thành công về cơ chế, về một mô hình đơn vị khoa học tự chủ toàn diện. Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, đặc biệt hoan nghê những đóng góp tích cực của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đối vớí tỉnh Phú Yên. Viện đã tổ chức các cuộc hội thảo, giao lưu quốc tế tại Phú Yên, tổ chức nghiên cứu các đề tài khoa học riêng cho Phú Yên, giúp đỡ, ủng hộ về vật chất và tinh thần cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh, sinh viên Phú Yên vượt khó học giỏi đang học tập ở TP Hồ Chí Minh với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt Giáo sư, Tiến sỹ Trình Quang Phú – Viện trưởng và Thạc sỹ Huỳnh Thị Kim Hương – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Sao Việt – người con và người dâu của Phú Yên đã luôn tìm nhiều cơ hội để đầu tư trí tuệ, nhân tài, vật lực góp phần xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng giàu đẹp. .

Cũng nhân dịp này, Giáo sư Viện sĩ Đặng Vũ Minh đã trao Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông và trao Kỷ niệm chương, danh hiệu chiến sĩ thi đua và Bằng khen cho nhiều thành viên của Viện và Hội đồng khoa học của Viện./.

P.V

 

 

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN