Tổng thống Putin mời Tổng thống Trump mua tên lửa siêu vượt âm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng Washington có thể mua vũ khí siêu vượt âm của Nga để duy trì thế cân bằng chiến lược.

Tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF 2019) ở Vladivostok của Nga hôm 5-9, Tổng thống Putin tiết lộ, ông và Tổng thống Mỹ đã thảo luận bên lề Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng 6 về vấn đề kiểm đếm vũ khí chiến lược của Nga, gồm tên lửa siêu vượt âm và đưa chúng vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới, theo TASS.


Tổng thống Nga-Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng 7-2018. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi xem xét vấn đề theo hướng chưa có bất cứ nước nào (ngoài Nga) sở hữu những vũ khí kiểu này, thậm chí cả Mỹ”, ông Putin nói. “Tôi nói với Donald rằng: Nếu các ngài muốn, chúng tôi sẽ bán một vài khí tài trong số đó và chúng ta có thể cân bằng mọi thứ”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã từ chối lời đề nghị và nhấn mạnh Washington đang phát triển các mẫu vũ khí tương tự.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow sẵn sàng cho các cuộc đối thoại về kiểm soát vũ khí mới. “Chúng tôi chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ người Mỹ”, Tổng thống Nga nêu rõ thêm.

Trước đó, cũng tại EEF 2019, Tổng thống Nga một lần nữa lên án việc Mỹ khai hoả tên lửa dẫn đường tầm trung hôm 18-8. Ông Putin khẳng định Nga sẽ phát triển các mẫu vũ khí tương tự để đáp trả.

Trong thông điệp liên bang năm 2018 và 2019, Tổng thống Putin đã đích thân công bố nhiều loại vũ khí chiến lược thế hệ mới, với các mẫu tên lửa, thiết bị lướt siêu vượt âm là Kinzhal, Avangard, Zirkon.

Mỹ hiện đi sau Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu vượt âm. Trong khi Nga nhiều lần phóng thử thành công và chuẩn bị biên chế một loạt vũ khí loại này thì Mỹ hồi tháng trước mới tiến hành vụ thử nghiệm đầu tiên của mẫu tên lửa siêu vượt âm AGM-183A, song chỉ là phiên bản mô hình rỗng.

Lầu Năm Góc năm ngoái bày tỏ lo ngại với các mẫu tên lửa mới của Nga và thừa nhận chưa có phương pháp nào đánh chặn những vũ khí kiểu này.

Thiện Minh/CAND

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN