Nước mắt mùa thu
Charles McCarry

Nước mắt mùa thu

Đó là năm 1963. Tổng thống John F. Kennedy vừa bị ám sát. Paul Christopher, một đặc nhiệm tình báo Mỹ đang ở đỉnh cao sự nghiệp với tư cách là một mật vụ, tin rằng anh ta biết ai đã dàn xếp vụ ám sát Kennedy, và vì động cơ gì. Lý thuyết của anh có sức tàn phá quá lớn huyền thoại về vị tổng thống đã mất và đe doạ đến sự tồn vong của chính sách đối ngoại đất nước anh (và hình ảnh của chính nước Mỹ), đến mức anh được lệnh từ bỏ điều tra nó. Bởi lẽ nếu để theo đuổi điều này, anh sẽ phải chứng tỏ rằng những nhân vật cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả chính Kennedy, đã từng là đồng phạm trong vụ ám sát một nguyên thủ nước khác.

Christopher quyết định từ chức khỏi Cục tình báo. Bối cảnh chuyển từ Paris, Rome và Zurich, đến Congo và Sài Gòn rồi trở lại Washington theo dấu chân của Christopher – hiện đang tự mình hành động và bị đe dọa bởi những kẻ ám sát Kennedy và cả chính phủ của mình. Anh lần tìm theo những mối nghi ngờ của mình – mỗi hơi thở theo sau sự thật lại là một bước tiến đến gần hơn tới chân tướng, cũng như cả cái chết.

Nước mắt mùa thu dựng lên một cách vô cùng kinh ngạc nhưng khả tín câu chuyện về vụ ám sát Tổng thống Kennedy và đã thành một tác phẩm bìa cứng best-seller ở Anh, Pháp và với hơn nửa triệu bản bìa mềm được bán hết ở Hoa Kỳ.

“Ý tưởng về truyện đã nhấp nháy trong đầu tôi,” McCarry nhớ lại. “Điều tôi làm là viết một kịch bản cho một chiến dịch hoàn hảo mà mọi việc đều được xử lý chính xác và đến nơi đến chốn. Sự thật trong văn chương không cùng là một với sự thật ngoài đời…” Đây hoàn toàn là một câu chuyện của tưởng tượng.

Và McCarry đợi đến 7 năm sau khi đã rời khỏi CIA mới cho xuất bản Nước mắt mùa thu, cũng chỉ là sau khi Các Tài liệu Lầu Năm góc được tiết lộ cho thấy chi tiết về sự can dự  của người Mỹ trong cuộc lật đổ Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm vào năm 1963. Và ba tuần sau thì vụ ám sát Kennedy xảy ra.

Nước mắt mùa thu là một nghiên cứu về quyền lực và là một diễn luận về uy lực của hư ảo, sự kìm kẹp của mê tín, sức mạnh choáng ngợp của huyết thống và gia đình tác động đến các vấn đề của quốc gia. Đây cũng là một tác phẩm chính kịch xuất sắc, nơi mà sự khúc chiết và cứng rắn, cùng với một giả thuyết đầy độc đáo và thuyết phục về kẻ ám sát Kennedy sẽ còn nhắc nhớ và lưu dấu trong lòng độc giả mãi về sau.

Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

BÌNH LUẬN

CÙNG THỜI KỲ