Thế giới đang thay đổi: Trật tự đa cực xuất hiện
TS. Nguyễn Văn Hưởng - ThS. Nguyễn Thế Tuấn

Thế giới đang thay đổi: Trật tự đa cực xuất hiện

“Thế giới đang thay đổi: Trật tự đa cực xuất hiện” là cuốn sách của hai tác giả: Tiến sĩ Nguyễn Văn HưởngThạc sĩ Công pháp Quốc tế Nguyễn Thế Tuấn. Đó là những chuyên gia mà trong hàng chục năm qua đã tập trung nghiên cứu những vấn đề chính trị, xã hội và an ninh của thế giới. Bằng sự nghiên cứu một cách khoa học, bằng sự chứng thực những biến động, thay đổi của thế giới và bằng cảm quan chính trị nhạy bén và sâu sắc, hai tác giả đã viết cuốn sách này về thế giới tập, trung vào giai đoạn tính từ sau Thế chiến II đến nay. Khoảng thời gian từ đó đến nay mới chỉ chừng 80 năm, nhưng thế giới đã chìm trong một đại dương của những biến động và biến đổi không ngừng. Thế nhưng nó vẫn có một dòng chảy chính mà cuốn sách này đã dựng lên để người đọc có một cái nhìn xuyên thấu và chính xác về con đường của nhân loại đã, đang và sẽ đi.

Tư liệu về sử thế giới trong khoảng 80 năm ấy có thể dựng thành một dãy núi. Trong một “dãy núi tư liệu” với vô vàn những sự kiện đã và đang diễn ra nhiều khi rối loạn đã đẩy không ít quốc gia vào một trạng thái hoang mang không có khả năng định hướng cho đường đi của mình, hai tác giả đã chọn lựa những sự kiện cơ bản nhất, xâu chuỗi, phân tích một cách khoa học nhất để gọi ra bản chất của chúng để người đọc nhìn thấy trọn vẹn những thay đổi lớn lao nhất, quan trọng nhất của nhân loại và từ đó “tiên tri” một cách khoa học về một thế giới trong tương lai, thế giới của một “trật tự đa cực” tiếp nối từ một thế giới “lưỡng cực” và “đơn cực”.

Hai tác giả viết cuốn sách này thực sự là hai “kiến trúc sư” phác thảo bản vẽ “ngôi nhà thế giới” kể từ sau Thế chiến II và dự báo một thế giới trong tương lai. Đây không phải là một cuốn sách lịch sử, chính trị hay xã hội mà nó vượt qua những giới hạn của những thuật ngữ đó. Trong cách nhìn của tôi, đó là một “bộ hồ sơ về tương lai thế giới”. Đấy là điều lớn nhất, vô cùng quan trọng và cần thiết mà cuốn sách mang tới cho người đọc từ các chính trị gia cho tới những nhà hoạch định chiến lược văn hóa, kinh tế, giáo dục và tôn giáo và cho cả những con người bình thường đang sống trong thế giới này.■

Nguyễn Quang Thiều

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

***

Cuốn sách “Thế giới đang thay đổi: Trật tự đa cực xuất hiện” do Thư viện Nguyễn Văn Hưởng và NXB Thông tin và Truyền thông liên kết xuất bản tháng 6/2024, bìa cứng, khổ 16 x 24 cm, dày 304 trang. Giá bìa: 350.000đ.

Bố cục cuốn sách gồm 6 chương:

  • Chương I: Vì sao có thế giới lưỡng cực?
  • Chương II: Thế giới lưỡng cực và Chiến tranh Lạnh
  • Chương III: Thế giới lưỡng cực sụp đổ – chấm dứt Chiến tranh Lạnh
  • Chương IV: Thế giới đơn cực
  • Chương V: Thế giới đang chuyển từ đơn cực sang đa cực – Thời kỳ quá độ
  • Chương VI: Thế giới đa cực – Bàn cờ mới của thời đại

Để đặt mua sách, bạn đọc vui lòng liên hệ với Thư viện Nguyễn Văn Hưởng qua Fanpage hoặc theo số điện thoại: 024 365 73155.

BÌNH LUẬN

CÙNG THỜI KỲ