Cà phê Việt Nam lên sóng toàn cầu

Bộ phim tài liệu “The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo” đã được phát sóng trên kênh truyền hình Discovery tại Úc, New Zealand vào tối 24/11/2023 và sẽ được phát sóng tại Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác vào tối 30/11/2023. Đây là lần đầu tiên một bộ phim tài liệu nói về khát vọng và hành trình nỗ lực của ngành cà phê Việt Nam được phát sóng trên toàn cầu.

Đây là bộ phim tài liệu đầu tiên về văn hóa cà phê và triết lý cà phê từ Việt Nam được hãng truyền thông danh tiếng toàn cầu Warner Bros. Discovery hợp tác cùng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sản xuất. Discovery – thương hiệu nhà sản xuất phim hàng đầu thế giới đã mất hơn 1 năm để nghiên cứu, lên ý tưởng chủ đề và triển khai thực hiện bộ phim.

The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo” được xây dựng với góc nhìn đa chiều, thực tế và đầy tính khách quan bằng các thông số, dữ liệu, ý kiến phỏng vấn đa dạng từ các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, đến những người nông dân trồng cà phê, các kỹ sư nông nghiệp và thực phẩm, người tiêu dùng.

Theo đó, tiềm năng và nội lực của ngành cà phê Việt Nam qua “The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo” lần đầu tiên hiện ra đầy ấn tượng với những thước phim tuyệt đẹp, cùng những câu chuyện đặc sắc về vùng đất, con người, văn hóa và khát vọng, nỗ lực vươn ra thế giới. Trong đó, cao nguyên Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk được giới thiệu là vùng đất trọng yếu của cường quốc cà phê Việt Nam, quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai và chiếm hơn một nửa nguồn cung cấp cà phê Robusta trên toàn thế giới hiện nay.

Discovery nhận định “vùng đất Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, có những điều kiện trở thành “Thành phố cà phê của thế giới”.

Đồng thời, văn hóa thưởng lãm cà phê truyền thống Việt Nam cũng được Discovery khắc họa thú vị trong “The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo” với những khoảnh khắc thưởng thức cà phê phin, cà phê sữa đá của người Việt trong mọi không gian, thời gian. Tại Việt Nam, cà phê không chỉ là tên gọi của một thứ đồ uống mà còn hàm ý như một lời hẹn gặp nhau của bạn bè, đối tác.

Với bộ phim “The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo” của Discovery, khán giả quốc tế lần đầu tiên tiếp cận một cách toàn diện về tiềm năng, nội lực của ngành cà phê Việt Nam, nơi đang định hình một nền tảng văn hóa, triết lý cà phê đặc sắc. Discovery đã bình luận: “Cà phê Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trên ngành công nghiệp cà phê toàn cầu”. Không chỉ là một quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta hàng đầu thế giới, Việt Nam đang định hình trở thành một cường quốc cà phê.

Theo Discovery, sự nỗ lực không ngừng và các thành quả ban đầu này của ngành cà phê Việt Nam có vai trò rất lớn của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, cũng như chính quyền địa phương Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ những năm 1980 – thời kỳ cải cách đổi mới kinh tế đất nước cho đến nay.

Nhận định “Có một công ty duy nhất đang dẫn đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo cà phê tại Việt Nam, biến cà phê từ một đồ uống thông thường trở thành một phong cách sống, lối sống”, Discovery đã chọn kể câu chuyện của Trung Nguyên Legend trong “The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo” như một doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho những khát vọng và nỗ lực quảng bá văn hóa cà phê Việt Nam ra toàn cầu.

Đưa người xem đến tận vùng nguyên liệu cà phê Buôn Ma Thuột để khám phá cách thức trồng trọt, thu hái cà phê; đến nhà máy sản xuất tìm hiểu quy trình chế biến hiện đại theo công nghệ tiên tiến và điểm lại những hoạt động phụng sự cộng đồng mà G7 (một sản phẩm của Trung Nguyên Legend) theo đuổi với sứ mạng “xây dựng thương hiệu Việt chinh phục toàn cầu”, Discovery cho thấy doanh nghiệp Việt đã nâng cà phê không chỉ là thức uống thông thường mà là nguồn năng lượng sáng tạo, mang tinh thần khát vọng, dám dấn thân.

Sự khác biệt, đặc biệt về địa lý, văn hóa của vùng đất Buôn Ma Thuột tạo nên hương vị cà phê Robusta đặc trưng, khởi đầu cho khát vọng định danh cà phê Việt Nam trên thế giới. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Với 45 phút, bộ phim “The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo” của Discovery đã đưa khán giả toàn cầu lần đầu tiên được chìm đắm trong một câu chuyện xuyên suốt, đầy cảm hứng về văn hóa cà phê, triết lý cà phê đến từ Việt Nam, để thế giới biết đến Việt Nam không chỉ là quốc gia xuất khẩu cà phê thô mà có nghệ thuật thưởng lãm cà phê đặc sắc.

Theo đó, một chiến lược tổng thể về chính sách, truyền thông toàn diện của Chính phủ, chính quyền địa phương sẽ góp phần xây dựng văn hóa cà phê Việt Nam giàu có hơn, quyến rũ hơn, tạo dựng niềm tự hào cho người Việt về một văn hóa cà phê Việt Nam đặc biệt.

Đây cũng sẽ là nền tảng để có thể đưa ngành cà phê Việt Nam đạt được giá trị 20 tỷ đô, xứng đáng là một cường quốc cà phê đóng góp vào nền kinh tế chung và vị thế của quốc gia trên toàn cầu.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN