Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều dạy của Bác Hồ

Kỷ niệm 75 năm Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy: Lực lượng CAND cần tiếp tục học tập, quyết tâm thực hiện, làm theo và gương mẫu đi đầu

Tại Lễ kỷ niệm 75 năm Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (sáng ngày 06/3/2023), đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng đối với toàn lực lượng Công an Nhân dân (CAND). Tạp chí Phương Đông xin trân trọng giới thiệu những nội dung cơ bản, sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư (Đầu đề do BBT Tạp chí Phương Đông đặt).

Mở đầu bài phát biểu, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện tình cảm vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 75 năm Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy về “Tư cách người Công an cách mệnh” (11/3/1948 – 11/3/2023) do Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức. Sau khi thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và với tình cảm cá nhân, gửi lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đồng chí cán bộ, chiến sỹ CAND trong cả nước, đồng chí Tổng Bí thư khẳng định: “ Đây là một việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ, khắc ghi công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dành cho lực lượng Công an Nhân dân. Đây cũng là dịp để lực lượng Công an nói chung và mỗi cá nhân cán bộ, chiến sĩ Công an nói riêng tự soi, tự sửa lại mình, xem đã làm tốt, làm đúng những lời căn dặn, dạy bảo của Bác Hồ muôn vàn kính yêu hay chưa?”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khảng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu là vị lãnh tụ thiên tài của Đảng ta và Dân tộc ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Người chiến sĩ Cộng sản quốc tế mẫu mực, Danh nhân văn hoá thế giới. Người đã trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ và hy sinh; vô cùng phong phú và cao đẹp. Người đã để lại cho Đảng ta, Nhà nước ta, Dân tộc ta, Nhân dân ta một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu. Đó là: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đạo đức Hồ Chí Minh, Phong cách Hồ Chí Minh, Sự nghiệp Hồ Chí Minh và Thời đại Hồ Chí Minh… Người đã để lại nhiều di thư, lời huấn thị vô cùng quý báu, có giá trị to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an Nhân dân trong sạch, vững mạnh, trong đó có 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân về “Tư cách người Công an cách mệnh”.

“Sáu điều Bác Hồ dạy nghe rất giản dị, mộc mạc, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, nhưng lại hàm chứa những nội dung vô cùng sâu sắc, phong phú, thể hiện đầy đủ ý nghĩa cách mạng và khoa học; lý luận và thực tiễn; phẩm chất và năng lực của người cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân Việt Nam. Đây thật sự là một chỉnh thể thống nhất về hình mẫu của người cán bộ, chiến sĩ Công an cách mạng; là đạo lý, tình cảm; là lập trường, quan điểm, tư tưởng của giai cấp công nhân; là nguyên tắc, phương châm hành động, thái độ ứng xử; là chuẩn mực về nhân cách mà theo tôi, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an, dù ở cương vị công tác nào cũng phải luôn luôn ghi nhớ, thấm nhuần và nỗ lực phấn đấu thực hiện cho bằng được. Sáu điều Bác Hồ dạy thực sự là “Kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của lực lượng Công an Nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Nhằm động viên, khích lệ lực lượng CAND đã nghiêm túc, liên tục học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy suốt chiều dài lịch sử, đồng chí Tổng Bí thư đã dành lời khen ngợi: “Nhìn lại chặng đường 75 năm qua, chúng ta có thể mạnh dạn đánh giá, lực lượng Công an Nhân dân cơ bản đã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, giá trị và tổ chức học tập, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy, qua đó đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, thể hiện được phẩm chất anh hùng; bản lĩnh kiên cường, tận trung với Đảng, tận hiếu với Dân; không quản ngại khó khăn, gian khổ, lập nên nhiều chiến công hiển hách; khẳng định được vị thế, vai trò là nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đóng góp rất quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Cách mạng, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân, mở rộng quan hệ đối ngoại của Đất nước”. Đặc biệt trong thời gian gần đây, đồng chí Tổng Bí thư cũng khen ngợi lực lượng Công an nhân dân đã chủ động nắm bắt, phân tích, dự báo sát đúng tình hình; thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định các chủ trương, đường lối, chính sách, hoàn thiện thể chế, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Tập trung đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khủng bố…Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm; tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội; từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh; thực sự “là điểm tựa bình yên” của Nhân dân.Từ thực tiễn sinh động kết quả của phong trào thi đua học tập, thực hiện “Sáu điều Bác Hồ dạy”, đã có hàng trăm tập thể, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ công an được biểu dương, khen thưởng. Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh, chấp nhận gian khổ, vượt lên mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc. Trong thời bình, nhưng máu của nhiều cán bộ, chiến sĩ công an vẫn đổ vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân, trở thành bản anh hùng ca bất tử; xây dựng nên cốt cách, biểu tượng cao đẹp của người chiến sĩ Công an chân chính.

Thời gian tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, đặt ra những yêu cầu mới, nặng nề hơn đối với lực lượng Công an Nhân dân. Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, theo đồng chí Tổng Bí thư, lực lượng Công an Nhân dân cần chú trọng quán triệt, tập trung làm tốt ba vấn đề cốt yếu, đó là: “học tập”; “quyết tâm thực hiện, làm theo”; và “gương mẫu, đi đầu”.

Công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, giúp dân thu hoạch lúa bị đổ do mưa gió bất thường, tháng 4/2022. Ảnh: Công an tỉnh Bình Định

Về “học tập” 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, đồng chí Tổng Bí thư căn dặn chính là là học về đạo đức cách mạng và phong cách của người chiến sĩ cộng sản chân chính. Việc học tập ấy phải trở thành việc làm thường xuyên, hằng ngày; thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân. Về biện pháp thì cần cụ thể hoá 6 điều Bác Hồ dạy thành những chuẩn mực đạo đức cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, đánh giá đối với từng cấp uỷ, đơn vị, cá nhân trong Công an Nhân dân. Trong bài phát biểu, có lúc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo như một lời tâm sự chân tình: Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân phải xây dựng cho mình phong cách ứng xử trong các mối quan hệ “với tự mình”, “với đồng sự”, “với Chính phủ và Nhân dân”, “với đối tượng, đối tác và kẻ địch”, phải coi đây là việc làm thường xuyên, khắc ghi trong tiềm thức, trong trái tim, khối óc và hành động thực tiễn công tác, chiến đấu hằng ngày của mỗi người; luôn luôn rèn luyện, tu dưỡng, giữ mình cho thật trong sạch, vững vàng; không sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo của các phần tử xấu, “lợi ích nhóm”; không bị cám dỗ bởi những danh lợi tầm thường; không lợi dụng cương vị công tác của mình để làm phương hại đến lợi ích chung, lợi ích chính đáng của Nhân dân.

Việc “quyết tâm thực hiện, làm theo” 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, theo Tổng Bí thư phải được thể hiện bằng hành động cụ thể, bằng sự nỗ lực và quyết tâm chính trị rất cao, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; việc học tập, làm theo 6 điều Bác Hồ dạy phải bằng các phong trào, các chương trình hành động thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an Nhân dân; gắn kết chặt chẽ việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy với việc thực hiện Chỉ thị số 05, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng lực lượng Công an Nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy phải được cụ thể hoá thành các chương trình, kế hoạch trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII và khoá XIII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an Nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Trong các phong trào thi đua và trong công tác, chiến đấu, vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên là vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của công việc. Tiếp tục học tập, làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân,, theo đồng chí Tổng Bí thư  lực lượng Công an nhân dân cần tiếp tục “gương mẫu, đi đầu” trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; trước hết, cần phát huy vai trò của người đứng đầu. Nêu gương của thành viên cấp uỷ, người đứng đầu phải thể hiện toàn diện trên các mặt tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong; tự phê bình và phê bình; quan hệ với Nhân dân; trách nhiệm trong công tác; ý thức tổ chức kỷ luật và đoàn kết nội bộ; cấp trên làm trước, làm gương cho cấp dưới với phương châm “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”; cán bộ, đảng viên phải làm gương cho quần chúng…

Cuối bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo: Tôi mong rằng, việc học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân sẽ được các đồng chí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an Nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới.■

(Theo Tạp chí Phương Đông)

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN