Nga phát minh ra một tư thế trả nợ mới -- dùng tiền của mình để trả nợ của mình

Tác giả: Viễn Phương Thanh Mộc 远方青木

Biên dịch: Thiết LS

Mọi quốc gia đều có nợ nước ngoài, và tất nhiên Nga cũng có.

Mới đây, hai khoản trái phiếu euro do Nga phát hành đã đến ngày trả lãi, chưa bàn đến nợ gốc. Theo hợp đồng, Nga phải trả 117,2 triệu đô la Mỹ tiền lãi vào ngày 16/3. Dù Nga không giàu nhưng 100 triệu USD chỉ là chuyện nhỏ.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 3, Mỹ đã tung ra các lệnh trừng phạt đối với Nga, đóng băng tất cả tài sản của Nga ở châu Âu và Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng đuổi Nga ra khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, tách Nga hoàn toàn khỏi toàn bộ nền tài chính châu Âu và Mỹ. Về vấn đề này, Nga đã đưa ra biện pháp đối phó.

Ngày 7/3, Chính phủ Nga thông báo tạm thời cho phép các công ty và cá nhân Nga trả nợ cho các nước không thân thiện bằng đồng rúp. Nếu bên kia không đồng ý thì các công ty và cá nhân Nga được phép “giúp” bên kia mở một tài khoản tại một ngân hàng của Nga và gửi đồng rúp vào đó.

Tuy nhiên, Châu Âu và Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ cách làm này, các cơ quan xếp hạng do Châu Âu và Hoa Kỳ kiểm soát cho rằng nếu Nga dám trả lại số tiền bằng đồng rúp thì đó sẽ là một vụ “vỡ nợ” và từ nay Nga sẽ mất sạch uy tín.

Theo lẽ thường, Âu Mỹ nói không có gì sai, khi vay tiền thì vay đô la Mỹ, đơn vị trả nợ thỏa thuận trong hợp đồng cũng là đô la Mỹ, giấy trắng mực đen rành rành. Bây giờ Nga đột nhiên nói rằng họ sẽ trả bằng rúp, đó là một hành vi vi phạm hợp đồng thích đáng, nói rằng đó là vi phạm hợp đồng thì không có gì sai.

Nhưng Nga đã bác bỏ tuyên bố đó, khẳng định họ không vi ước. Nga nói rằng họ muốn hoàn thành hợp đồng và trả lại đồng đô la, nhưng Hoa Kỳ đã đuổi Nga ra khỏi hệ thống thanh toán SWIFT. Giờ đây, toàn bộ nước Nga và hệ thống đồng đô la đã hoàn toàn tách rời, nó chỉ có thể trả rúp. Châu Âu và Hoa Kỳ muốn trừng phạt Nga, Châu Âu và Hoa Kỳ không cho Nga trả 1 đô la, bây giờ chính Châu Âu và Hoa Kỳ đòi Nga trả lại 100 triệu đô la.

Điều này là hoàn toàn vô lý, bạn không cho phép tôi trả dù chỉ 1 đô la mà bạn đòi trả 100 triệu đô la, nếu tôi trả khoản vay bằng cách khác mà bạn không đồng ý thì việc khăng khăng cho rằng tôi vi phạm hợp đồng là không phù hợp. Nga nói có vẻ cũng không vô lý, chính Châu Âu và Mỹ yêu cầu Nga không trả và nhận đô la Mỹ, vậy Nga dùng đô la Mỹ trả nợ như thế nào?

Nhưng quyền phát biểu của thế giới nằm trong tay của Châu Âu và Hoa Kỳ, nếu Châu Âu và Hoa Kỳ nói rằng Nga vi phạm hợp đồng thì Nga vi phạm hợp đồng, nếu thực sự được nhận định là vi phạm hợp đồng, vậy Nga sẽ hoàn toàn mất uy tín.

Ngày nay là xã hội uy tín, quốc gia cũng cần uy tín, uy tín càng có giá, vi ước cũng không phải chuyện tốt. Châu Âu và Hoa Kỳ không lý luận với Nga và buộc Nga phải chấp hành quy củ. Nga nên làm gì?

Nga có một bộ óc lớn và phát minh ra một tư thế mới để trả nợ. Vì các quy tắc do châu Âu và Hoa Kỳ đặt ra yêu cầu Nga phải chấp hành hết, thì cứ chấp hành hết, xem họ nói gì. Mặc dù Nga không còn có thể trả dù chỉ 1 đô la, nhưng châu Âu và Mỹ vừa thu giữ toàn bộ tài sản ở nước ngoài của Nga. Theo Âu Mỹ thì họ chỉ thu giữ chứ không phải tịch thu, nên họ không phải là người ăn cướp.

Nga cho biết, trong trường hợp này, tôi sẽ sử dụng số tài sản bị đóng băng ở nước ngoài này để trả các khoản nợ đô la của mình, chính phủ của bạn thu giữ xong rồi thì bạn cứ đi lãnh tiền đi.

Vào ngày 16 tháng 3, Bộ Tài chính Nga thông báo rằng họ đã gửi lệnh cho Citibank thanh toán phiếu tức trị giá 117,2 triệu đô la trên Eurobonds của Nga, sử dụng tiền gửi của Nga trong Citibank để thực hiện thanh toán.

Ngày 17/3, Nga đưa ra thông báo: Khoản nợ bằng đô la đã được thanh toán, nhưng không có gì đảm bảo rằng các nhà đầu tư sẽ nhận được.

Ngoài ra, Nga cũng đã nói lớn rằng nếu chính phủ Mỹ không đồng ý trả thì Nga cũng hứa sẽ trả bằng đồng rúp, tóm lại, Nga sẽ bảo vệ quyền lợi của các chủ nợ.

Đó là một ca phẫu thuật tuyệt vời khiến mọi người không nói nên lời.

Nga đã thanh toán các khoản nợ đô la của mình bằng đô la và hoàn thành đầy đủ hợp đồng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Nước này cũng đưa ra chỉ thị chuyển tiền cho ngân hàng giám sát tài sản bằng đô la của mình thông qua hệ thống nhanh chóng.

Về việc nhà đầu tư có nhận được hay không thì không liên quan gì đến Nga, tiền được giao cho bạn và nó được gửi vào ngân hàng Citibank ở Hoa Kỳ, bạn có thể tự nhận lấy.

Còn về lệnh trừng phạt tống khứ Nga ra ngoài SWIFT, tất cả đều do Mỹ đưa ra chứ không liên quan gì đến Nga.

Ngay cả khi Mỹ thực sự là một kẻ bất hảo và không muốn đưa tiền cho bạn, Nga vẫn hứa sẽ trả cho bạn bằng đồng rúp, quả là một quý ông đáng tin cậy.

Citibank, công ty đã phân phối tiền cho các trái chủ vào ngày 19 tháng 3, từ chối bình luận về việc vi phạm lệnh trừng phạt.

Trích: “Theo trang CNN Business, nguồn quỹ mà Nga dùng để thực hiện việc trả nợ này là tài sản ngoại tệ đang bị đóng băng bởi các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga nhằm đáp trả việc nước này tấn công Ukraina.

117 triệu USD trong đợt thanh toán này là tiền lãi của một số lô trái phiếu quốc tế phát hành bằng đồng USD. Hiện chưa rõ liệu các nhà đầu tư đến thời hạn nhận tiền lãi lần này có nhận được tiền hay không.

Trao đổi với tờ Russia Today, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov, nói rằng nước này đã thực hiện đúng nghĩa vụ với chủ nợ. Nhưng “khả năng hoàn tất nghĩa vụ của chúng tôi bằng ngoại tệ không tuỳ thuộc vào chúng tôi”, tờ báo dẫn lời ông Siluanov khi vị quan chức này cảnh báo rằng việc trả nợ đó của Nga sẽ không thể hoàn tất nếu Mỹ không cho phép.

“Chúng tôi có tiền, chúng tôi có thực hiện việc thanh toán. Giờ đây, quả bóng đang ở trong sân của nước Mỹ”, ông Siluanov nhấn mạnh.”

Theo dữ liệu vào đầu tháng 12 năm 2021, tổng dự trữ quốc tế của Nga là 640 tỷ USD, sau đó được đổi lấy rất nhiều vàng và được chuyển về nước.

Lần này, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và các đồng minh của họ đã phong tỏa và thu giữ hơn một nửa trong số 315 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga, tương đương khoảng 150 tỷ USD.

Nhưng cũng theo dữ liệu từ đầu tháng 12 năm 2021, tổng số nợ nước ngoài của Nga là 478.2 tỷ USD.

Theo phân bổ hiện tại của khối lượng tài chính quốc tế, phần lớn các khoản nợ nước ngoài này là từ châu Âu và Hoa Kỳ, dù sao thì chúng cũng phải hơn 150 tỷ đô la Mỹ.

Lệnh thanh toán 100 triệu đô la Mỹ đã được Citibank thực hiện, và sau đó Nga có thể hoàn trả lần lượt toàn bộ 150 tỷ đô la Mỹ mà Châu Âu và Hoa Kỳ đã tịch thu.

Nếu những chủ nợ châu Âu và Mỹ này không phục, thì cứ về nhà mà tìm chính phủ của chính mình, tiền đều do chính phủ của họ giữ.

Không ai vi phạm hợp đồng, và quyền lợi của mọi người đã được đảm bảo

Mỹ chiếm đoạt tài sản đô la của người khác, không sợ uy tín của đồng đô la phá sản sao?

Lý do tại sao chỉ có Hoa Kỳ trừng phạt tài chính đối với Nga, và không có biện pháp trừng phạt tài chính nào của Nga đối với Hoa Kỳ, là bởi vì thế giới dự trữ đô la Mỹ, và tất cả đô la Mỹ thực sự nằm dưới sự quản lý của Hoa Kỳ, giống như Nhân dân tệ ở bất kể nơi nào trên thế giới đều là đối tượng kiểm soát của Trung Quốc.

Nếu uy tín của đô la Mỹ bị phá sản và không ai dám sử dụng đô la Mỹ thì lợi ích của nước Mỹ sẽ bị thiệt hại rất nhiều.

Nhưng Hoa Kỳ thực sự không sợ sự phá sản uy tín của đồng đô la.

Vi ước, thu giữ tài sản đã là gì. Hoa Kỳ đã thực hiện các vụ vi ước nghiêm trọng hơn.

Khi đồng đô la Mỹ thay thế đồng bảng Anh trở thành đơn vị tiền tệ thế giới sau Thế chiến thứ hai, nó đã long trọng hứa với thế giới rằng đô la Mỹ có thể đổi lấy vàng và 35 đô la có thể đổi lấy 1 ounce vàng tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ bất cứ lúc nào.

Nhưng sau đó hệ thống tài chính của Hoa Kỳ bị phá sản, và các khoản nợ của nó lớn hơn nhiều so với tài sản của chính nó, và đồng đô la Mỹ được phát hành bừa bãi để kéo dài tuổi thọ của nó, khiến các chính phủ trên khắp thế giới điên cuồng bán phá giá đô la Mỹ để đổi lấy vàng.

Sau đó, Mỹ trực tiếp vi ước, tuyên bố từ chối đổi lấy vàng, biến tài sản đô la trong tay các chính phủ thành giấy vụn.

Xét về mức độ độc hại của vụ vi phạm, lần đó nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ tịch thu tài sản của Nga lần này, và đây là một vụ quỵt nợ toàn thế giới.

Nhưng sau đó các chính phủ toàn cầu vẫn tự bịt mũi và sử dụng đô la, ngay cả khi Hoa Kỳ sẽ không bao giờ dùng vàng để đổi đô la lấy đô la.

Một số người cho rằng đó là do Mỹ kiểm soát các nước sản xuất dầu và thay thế vàng bằng dầu.

Đúng, nhưng không hoàn toàn đúng, bởi vì Nga có rất nhiều dầu và cũng có quan hệ mật thiết với các nước sản xuất dầu như Iran và Venezuela. Bạn có nghĩ rằng đồng rúp có thể thay thế đồng đô la Mỹ làm tiền tệ thế giới?

Dù Nga có bao nhiêu dầu, đồng rúp cũng không có tiếng nói trong hệ thống thương mại thế giới.

Nền tảng cốt lõi của hệ thống đồng đô la không phải là dầu mỏ, mà là Hải quân Hoa Kỳ.

Thương mại thế giới phụ thuộc vào vận tải biển và 80% các tuyến đường vận tải biển hoặc điểm yết hầu yếu đạo trên thế giới do Hải quân Hoa Kỳ kiểm soát.

Nếu Hoa Kỳ không cho phép bạn tham gia vào thương mại hàng hải, thì bạn cũng không thể tham gia. Đó là lý do tại sao bạn phải sử dụng đô la Mỹ để tham gia vào thương mại thế giới.

Ngay cả khi không có vàng và dầu, đô la Mỹ là tiền tệ thế giới duy nhất, trừ khi bạn tham gia vào hoạt động ngoại thương mà không cần vận chuyển.

Trung Quốc từng là công xưởng của thế giới và kiếm được rất nhiều đô la, nhưng Mỹ chưa bao giờ coi ra gì.

Ngày 10 tháng 8 năm 2011, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc ra khơi thử nghiệm trên biển.

Ngày 25 tháng 9 năm 2012, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc chính thức được chuyển giao cho Hải quân.

Về vấn đề này, Hoa Kỳ đã phản ứng rất mạnh mẽ.

Năm 2008, Trung Quốc vừa cứu Mỹ thoát khỏi khủng hoảng tài chính, quan hệ hai nước rất tốt, tháng 11/2011 Obama bắt đầu theo đuổi chiến lược Châu Á – Thái Bình Dương nhằm kiềm chế Trung Quốc ở Châu Á.

Năm 2016, trên Biển Đông thậm chí còn xảy ra khủng hoảng, hai biên đội tàu sân bay của Mỹ đã áp sát Biển Đông và đối đầu với Hải quân Trung Quốc.

Năm 2018, sau khi nhận thấy việc cưỡng chế chống lại Trung Quốc không hiệu quả, Trump đã trực tiếp phát động một cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc.

Nếu tính thời gian, Obama đề xuất kiềm chế Trung Quốc chỉ ba tháng sau vụ thử tàu sân bay Trung Quốc.

Chính Hải quân Mỹ tiếp tay cho bá quyền đồng đô la Mỹ, cụ thể là vô số điểm yết hầu vận tải biển do Hải quân Mỹ kiểm soát, việc hàng không mẫu hạm của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bá quyền của Mỹ là lý do tại sao Mỹ đã đáp trả rất quyết liệt.

Nếu ngoan ngoãn ở trên đất liền, không có khả năng đi biển, Hoa Kỳ sẽ yên tâm.

Bây giờ Trung Quốc đã có 2 hàng không mẫu hạm, không nhiều cũng không ít, chúng đã đóng vai trò gì chưa?

Hàng không mẫu hạm tất nhiên là hữu ích. Ai có nhiều hàng không mẫu hạm hơn sẽ có tiếng nói lớn hơn trong thương mại thế giới. Điều đó không có nghĩa là chiến tranh là cần thiết để làm nổi bật giá trị của hàng không mẫu hạm.

Kể từ khi hạ thủy tàu sân bay, chiến lược Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc đã được thúc đẩy, và việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ dần bắt đầu hình thành. Ngày càng có nhiều quốc gia sẵn sàng sử dụng đồng Nhân dân tệ làm dự trữ ngoại hối.

Nếu không có tàu sân bay, ai sẽ quan tâm đến bạn? Mọi người đều dự trữ đô la để đảm bảo rằng hoạt động ngoại thương của họ sẽ không bị Hải quân Hoa Kỳ chặn đứng.

Quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ rất khó, xét cho cùng thì TQ không có nhiều hàng không mẫu hạm, và các căn cứ hải quân được xây dựng ở họng biển là của Mỹ chứ không phải của Trung Quốc.

Nhưng lùi lại một bước thì đơn giản hơn nhiều.

Khi Trung Quốc khởi động Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, TQ thường đàm phán các thỏa thuận như vầy với chính quyền địa phương: Trung Quốc sẽ đến mở khoáng trường, xây dựng đường sắt và xây dựng cảng cho bạn, sau đó bạn sẽ sử dụng khoáng sản để trả tiền cho nó.

Đầu tư của Trung Quốc tính bằng đô la Mỹ, khoáng sản dùng để trả thù lao cũng tính bằng đô la Mỹ, nhưng trung gian không có lưu hành một xu Mỹ nào.

Đây là hàng đổi hàng trá hình, nhưng quy mô vẫn rất lớn, từ vài tỷ cho vài chục tỷ đô la.

Đây được gọi là quá trình phi đô la hóa.

Bạn không thể sử dụng RMB làm đơn vị tiền tệ thanh toán, nhưng chúng tôi cũng không sử dụng đô la Mỹ làm đơn vị tiền tệ thanh toán.

Trước tiên, hãy để bạn làm quen với những ngày không sử dụng đô la Mỹ, và sau đó trau dồi thói quen sử dụng nhân dân tệ của bạn.

Nếu ngày càng có nhiều khu vực và giao dịch phi đô la hóa, quyền bá chủ của đồng đô la sẽ trở thành một cái vỏ rỗng.

Sau đó, tìm kiếm cơ hội để từ từ cho mọi người bắt đầu sử dụng RMB.

Việc trả nợ 100 triệu USD của Nga đã thu hút sự chú ý của toàn cầu, và cuối cùng tư thế trả nợ mới của Nga đã gây chấn động thế giới.

Nhưng suy cho cùng, Nga chỉ sử dụng tiền của mình để trả nợ, đó là một giao dịch rất đơn giản và bình thường.

Bạn nói rằng Mỹ đã không hợp lý trong vấn đề này và làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của đồng đô la Mỹ?

Kể cả như thế, vậy thì sao?

Nếu bạn dám ngừng sử dụng đô la Mỹ hôm nay, ngày mai Hải quân Hoa Kỳ sẽ dám chặn các tàu buôn của bạn trên con đường duy nhất ra khơi, và lưu giữ chúng trong vài tháng để “kiểm tra” nhiều lần, lúc nào kiểm tra xong lúc nào thả ra, đến hôm sau lại tiếp tục lưu giữ mấy tháng trời, cho đến khi không có công ty vận chuyển nào dám kéo hàng của bạn.

Thế thì đã sao? Lẽ nào bạn dám phóng đầu đạn hạt nhân đồng quy ư tận với họ? Họ đâu có ép bạn chết, họ chỉ lưu giữ một số tàu của bạn thôi mà.

Lực lượng hạt nhân rất mạnh, uy lực còn hơn hàng không mẫu hạm, nhưng cũng không phải là toàn năng, đối phó với chiến thuật cắt xúc xích này, đầu đạn hạt nhân hoàn toàn bất lực.

Để làm cho hải quân Mỹ không dám bắt tàu của bạn, chỉ có một cách duy nhất, đó là bạn có khả năng bắt giữ tàu của họ.

Vì vậy chúng ta phải tiếp tục đóng hàng không mẫu hạm, và càng đóng nhiều thì nền kinh tế Trung Quốc càng an toàn.

Nếu xây dựng đủ, sẽ không ai dám chiếm đoạt tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc.

Nếu bạn dám giam tiền của tôi, nếu bạn dám ra lệnh trừng phạt toàn cầu đối với tôi, nếu bạn dám nói cả thế giới không được phép làm ăn với tôi, thì tôi dám giam giữ con tàu của bạn trên toàn cầu, vậy thì bạn đừng mơ làm ăn nữa.

Nga đã phải vắt óc chỉ để trả các khoản nợ của mình bằng tiền của mình, và tôi hy vọng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với Trung Quốc.

Nguồn: https://mp.weixin.qq.com/s/K4NMzKQdmkkBTkfuhCIjwQ

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN