Tạp chí Phương Đông tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động

Ngày 12/01/2024, lễ kỷ niệm 5 năm hoạt động của Tạp chí Phương Đông đã được tổ chức long trọng và thân mật tại Trung tâm Hội nghị Almaz, Long Biên, Hà Nội với sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo là Uỷ viên Trung ương Đảng và nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng các khóa, cùng các Tổng Biên tập các báo, các nhà khoa học, các doanh nhân là những đối tác thân thiết của Tạp chí Phương Đông.

Sau phát biểu khai mạc của Tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã trình bày báo cáo Tổng kết 5 năm hoạt động của Tạp chí.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông, phát biểu khai mạc Hội nghị.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, trình bày báo cáo Tổng kết 5 năm hoạt động của Tạp chí.

Báo cáo viết: “Từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2023, Tạp chí Phương Đông đã duy trì và xuất bản liên tục 60 số với hơn 1.500 bài, 250.000 bản (trung bình mỗi số 4000 bản), được phát hành công khai, rộng rãi trên toàn quốc đến độc giả bao gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương, các tỉnh thành phố trong cả nước, các doanh nghiệp, Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các tướng lĩnh Công an, Quân đội, các cán bộ lão thành, đội ngũ sinh viên, các doanh nhân hoạt động trên mọi lĩnh vực và các độc giả là người nước ngoài.”

Phần quan trọng của buổi lễ là chia sẻ và nhận định của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý cấp cao và bạn đọc về sự phát triển của Tạp chí Phương Đông trong 5 năm qua.

Tiến sỹ Khoa học Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam mở đầu bằng khẳng định: “Những gì Tạp chí Phương Đông làm được khiến các cơ quan báo chí khác thán phục vì trong bối cảnh phải chống chọi với vô vàn khó khăn đã tạo nên một thương hiệu chỉ trong vòng 5 năm. Tất cả là do chất lượng tạp chí, do cách làm riêng của Tạp chí và những câu chuyện, thông tin quý báu chỉ có Tạp chí Phương Đông có được.”

TS. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhận định về Tạp chí Phương Đông tại Hội nghị.

Giáo sư Tiến sỹ Đỗ Trung Tá, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông đánh giá cao Tạp chí Phương Đông: “Năm năm qua đi, Tạp chí đã khẳng định mình với tư cách một ấn phẩm đầy đặn và hấp dẫn mang bản sắc riêng, mang đến những thông tin chính xác, văn hóa, nhân văn. Được bạn đọc đón nhận là thắng lợi to lớn của Tạp chí.”

Thượng tướng Nguyễn Thế Trị, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng, ghi nhận giá trị to lớn của những tư liệu chiến tranh trong tạp chí đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các cuộc kháng chiến của dân tộc ta trong thế kỷ XX từ góc nhìn của phía đối địch. Ông cho rằng Tạp chí Phương Đông là nguồn tư liệu bổ ích đối với các tướng lĩnh quân đội, công an, giúp mang tới cái nhìn tổng quát và chiến lược vào các vấn đề thời sự chính trị, trong đó có an ninh, quốc phòng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam một lần nữa khẳng định Tạp chí Phương Đông dù trẻ về tuổi đời nhưng đã có chỗ đứng vững chắc trong hệ thống báo chí ngày nay. Ông nói tiêu chí của tạp chí vô cùng đẹp đẽ, và Tạp chí Phương Đông đã chuyển biến mạnh mẽ phương thức làm báo, và định hướng đúng về báo chí cách mạng. Ông thích tờ tạp chí bởi “tính hệ thống, những phân tích có tính phản biện, độ tin cậy và chính xác của sự kiện cũng như tính văn hoá nhân văn trong cách tiếp cận của Tạp chí. Những điều đó tạo bản sắc nổi bật trong Tạp chí Phương Đông. Độ tin cậy và sức thuyết phục chính là con đường sống của báo chí. Tạp chí Phương Đông đã làm được điều đó.”

Ông Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chia sẻ nhận định rằng tạp chí Phương Đông đã có được “sự lan toả tích cực” và “sự đồng điệu” của người đọc. Quan trọng hơn, ông bình luận: “Năm năm, một chặng đường rất ngắn, nhưng Tạp chí bước đầu định hình được khuôn khổ và khung Tạp chí với 4 chuyên mục luôn giữ vững định hướng. Tạp chí Phương Đông đã đi tiên phong trong việc định hướng đúng. Tính kiên định ấy là nhờ kinh nghiệm và truyền thống hình thành qua sự nghiệp của Tổng Biên tập.” Ông Nguyễn Hồng Vinh cũng kỳ vọng tạp chí sẽ “sâu sắc hơn, đa dạng hơn, thiết thực hơn”, cũng như “khai thác văn hoá chính trị Phương Đông, vận dụng vào con đường đi lên CNXH ở châu Á và Việt Nam”.

Giáo sư Tiến sỹ Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, chia sẻ nhận định về vai trò của đội ngũ làm báo Phương Đông, đặc biệt là Tổng Biên tập. Ông nói: “Điều quyết định thành công này là đội ngũ và con người của Tạp chí. Người đứng đầu, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, không chỉ là người tập hợp đội ngũ mà còn là người đóng góp quan trọng cho chất lượng của từng bài báo. Tạp chí đã góp phần nâng vị thế của Viện Phương Đông, đó là niềm tự hào của Viện Phương Đông.”

Trong khuôn khổ lễ Tổng kết, ông Trình Quang Phú cũng vinh dự nhận danh hiệu Chiến sĩ Thi đua Toàn quốc. Tạp chí và một số thành viên chủ chốt cũng nhận được Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

GS.TS. Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, nhận danh hiệu Chiến sĩ Thi đua Toàn quốc.

Kết luận Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng khẳng định tầm nhìn những năm tiếp tới và nói lời cảm ơn tới các đối tác đã hỗ trợ Tạp chí trong suốt thời gian qua. Ông nói: “Con đường sắp tới hết sức khó khăn, bởi những tác động toàn cầu cũng như các vấn đề nội tại của đất nước trong quá trình chuyển đổi. Tuy vậy, Tạp chí sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các bài viết, với quan điểm chân thực khách quan chính là khoa học. Tạp chí cũng sẽ tập trung làm rõ tính khoa học và tất yếu của con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội ở nước ta. Tạp chí tiếp tục mong muốn nhận được sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng, sự giúp đỡ của các đồng nghiệp báo chí, và sự đồng hành của các doanh nghiệp trong nỗ lực phát hành tạp chí.”

Với những đánh giá cao và kỳ vọng lớn của đông đảo độc giả, Tạp chí Phương Đông khẳng định tiếp tục sáng tạo những sản phẩm có chất lượng thông tin cao, giải đáp được các vấn đề thời cuộc, đẩy lùi được các nguồn thông tin tiêu cực. Với triết lý “Cống hiến – Khoa học – Văn hóa – Phát triển”, Tạp chí tự tin sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò và vị trị của mình trong môi trường thông tin của đất nước và thế giới.

Nhân dịp năm mới, Tạp chí Phương Đông chúc bạn đọc sức khỏe, thành công, bình an, hạnh phúc trong cuộc sống.■ 

Bình Lê

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN