Tạp chí Phương Đông: 5 năm cống hiến cho sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam

Tạp chí Phương Đông ra mắt bạn đọc ngày 22/2/2019, là cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Trụ sở của Tạp chí đặt tại tầng 2, toà nhà Almaz Center, đường Hoa Phượng, khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long biên, thành phố Hà Nội.

Tạp chí Phương Đông là tổ chức phi Chính phủ, hoạt động trên nguyên tắc tự chủ, hạch toán độc lập, tuân thủ chặt chẽ các qui định pháp luật và chỉ đạo của các cơ quan chức năng về chuyên môn.

Để phục vụ tốt theo yêu cầu bạn đọc, Tạp chí Phương Đông tâm nguyện thực hiện triết lý sống là “cống hiến, khoa học, văn hoá, không vụ lợi”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông phát biểu tại buổi lễ ra mắt Tạp chí ngày 22/02/2019

Dựa trên triết lý ấy, Tạp chí Phương Đông đã xây dựng nội dung thành bốn chuyên mục cơ bản là:

Chuyên mục bình luận Quan hệ quốc tế

Chuyên mục Kinh tế – Đời sống

Chuyên mục Tư liệu lịch sử

Chuyên mục Văn hoá – Xã hội

Việc định ra bốn chuyên mục này là dựa trên sự khảo cứu các luồng thông tin của nước ta hiện nay, và tìm ra những khoảng trống trong đó để đặt nó như là sự đòi hỏi của độc giả. Đây được coi là khâu mở đầu, là cơ sở hạ tầng để những thành viên của Tạp chí Phương Đông vững bước trên xa lộ thông tin.

Quang cảnh buổi lễ ra mắt Tạp chí Phương Đông, tháng 2/2019.
GS.VS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phát biểu tại Lễ ra mắt Tạp chí Phương Đông, tháng 2/2019.

Đến nay, Tạp chí Phương Đông đã có 5 năm hoạt động, đã xuất bản 60 số tạp chí với gần 200.000 cuốn, phát hành tới ba miền đất nước. Bạn đọc của Tạp chí Phương Đông là những nhà lãnh đạo đất nước ở Trung ương và các địa phương, các nhà khoa học, các tướng lĩnh công an, quân đội, sinh viên và các doanh nhân hoạt động trên mọi lĩnh vực…

Là một tạp chí mới, lại mang nhiều thông tin mới nên Tạp chí Phương Đông đã được bạn đọc đón nhận nhiệt tình, ví như một “mặt hàng mới mua thử xem”.

Năm tháng trôi đi, bạn đọc của Tạp chí Phương Đông đa số đã chấp nhận nó trong cuộc sống tinh thần hàng ngày. Bởi không chỉ là hình thức đẹp mà nội dung của Tạp chí đã đáp ứng được nhu cầu thông tin của bạn đọc. Tổng hợp lại, những ý kiến của bạn đọc đều bày tỏ sự hài lòng với liều lượng thông tin phản ánh trong các chuyên mục, cụ thể là:

Trong chuyên mục bình luận Quan hệ quốc tế, bạn đọc đã được cung cấp những sự kiện nóng xảy ra trên thế giới, đặc biệt là cuộc chiến ở Ukraine, dải Gaza và các cuộc cạnh tranh của các nước lớn ở nhiều khu vực trên thế giới, theo đó là sự phân tích bản chất và nguyên nhân của sự kiện. Tạp chí cũng đã cung cấp cho bạn đọc diễn biến ngoại giao của các nước trước sự biến động của trật tự thế giới, đồng thời đã có nhiều bài viết phân tích về ngoại giao Việt Nam, trong đó nêu rõ thời cơ và thách thức, chính sách ngoại giao sáng suốt, mềm dẻo, linh hoạt của Đảng và Nhà nước.

Việt Nam đã thành công trong hội nhập quốc tế, trở thành bạn bè của các nước, trong đó hợp tác chiến lược, toàn diện với 5 nước là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Kết quả đó được Tạp chí Phương Đông đưa tin kịp thời qua các bài viết về chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 11/2022, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tháng 9/2023, và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 12/2023. Đây là những dấu mốc lịch sử chưa từng có trong nền ngoại giao của Việt Nam. Cùng một thời điểm, các cường quốc trên thế giới đều đến Việt Nam, nâng tầm quan hệ ngoại giao.

Chuyên mục Kinh tế – Đời sống cũng được bạn đọc quan tâm, vì nó tác động đến cuộc sống của mọi người dân và sự phát triển quốc gia. Tạp chí đã dành một chuyên mục đăng các bài viết của các chuyên gia kinh tế, đưa ra những đánh giá về tình hình và dự báo tình hình kinh tế toàn cầu trước, trong và sau bệnh dịch Covid-19, cùng những tác động tiêu cực của thị trường nước ngoài do tác động của các cuộc xung đột vũ trang. Những loại thông tin này rất được các bạn đọc là doanh nghiệp quan tâm.

Tạp chí Phương Đông cũng đăng những bài viết mang tính thông báo, hướng dẫn về thay đổi cách sống, cách ứng xử thời Covid, theo đó là sự động viên các lực lượng tham gia chống dịch, được bạn đọc phản hồi rất tích cực. Đặc biệt, chuyên mục Kinh tế – Đời sống đã đăng nhiều bài viết đi sâu phân tích, làm sáng tỏ những tích cực và tiêu cực của hệ thống kinh tế tự do tư bản và hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa, trong đó làm rõ tính ưu việt của hình thái kinh tế của các nước xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc và Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới ngày nay. Đây là vấn đề đang được bạn đọc quan tâm nghiên cứu.

Về Tư liệu lịch sử và Văn hoá – Xã hội, Tạp chí đã có nhiều bài viết gửi tới bạn đọc, phản ánh các giá trị của dân tộc được kết tinh từ hàng ngàn năm giữ nước và xây dựng đất nước, trong đó cung cấp nhiều tư liệu quý về cương thổ và cách trị quốc của thời bị đô hộ. Các bài viết đã tập trung khơi dậy tinh thần yêu nước, khát vọng độc lập dân tộc, tinh thần đoàn kết hoà hiếu của các dân tộc Việt Nam, được Đảng và Bác Hồ phát huy trong cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Ngoài ra, Tạp chí đã đăng nhiều bài biết mang tính xây dựng về đạo đức, lối sống, phép ứng xử của con người Việt Nam ngày xưa và nay, trong đó nêu ra những nhân tố tích cực, các điểm sáng trong kinh tế, xã hội và giáo dục với hàm ý đấu tranh, hạn chế lối sống không phù hợp với văn hoá Việt Nam.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 của Tạp chí Phương Đông.

Tạp chí Phương Đông đã dành một chương mục riêng để đăng tải các hiện vật của các chiến sĩ chiến đấu và hi sinh ở chiến trường Việt Nam để khơi dậy tinh thần yêu nước của mọi người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Theo đó, Tạp chí đã đăng hình ảnh của hàng trăm hiện vật đang lưu trữ tại trụ sở Tạp chí. Đây là thông điệp của Tạp chí Phương Đông gửi tới bạn đọc để minh chứng cho khát vọng độc lập, thống nhất của toàn dân tộc, đồng thời là để tri ân các thương binh, liệt sĩ cùng những người mẹ, người vợ… của họ – một thế hệ anh hùng đã sống, chiến đấu và hi sinh cho Tổ quốc.

Trong suốt 5 năm vừa qua, Tạp chí cũng đã đón nhận những ý kiến phản hồi tích cực, những góp ý chân thành, tình cảm yêu mến và sự đánh giá cao về chất lượng nội dung từ các nhà lãnh đạo đất nước, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân. Với nội dung phong phú, đa dạng, Tạp chí đã đáp ứng được nhu cầu đọc, tìm hiểu, tham khảo và lĩnh hội tri thức của đông đảo các đối tượng độc giả. Tạp chí đã tiếp cận được độc giả ở các khu dân cư cho đến sinh viên các trường đại học và các doanh nhân… Có những tổ chức xã hội sử dụng Tạp chí như là một nguồn thông tin sinh hoạt thường kì của đơn vị. Cũng từ đây, Tạp chí đã nhận được sự ủng hộ rất lớn về mặt vật chất và tinh thần của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho Tạp chí trong các hoạt động phát hành, kịp thời đến với bạn đọc.

Tập thể cán bộ lãnh đạo, biên tập viên của Tạp chí xem đây là sự động viên to lớn, tiếp thêm động lực để Tạp chí tiếp tục thực hiện những mục tiêu, định hướng mà Tạp chí đề ra. Đặc biệt, giữa bối cảnh diễn ra sự cạnh tranh giữa các luồng thông tin chính thống và thông tin không xác thực tràn ngập trên mạng xã hội, Tạp chí Phương Đông đã là một trong những kênh chính thống của Nhà nước, cung cấp kịp thời những thông tin thuộc về các sự kiện nhạy cảm về chính trị, xã hội, hạn chế nhận thức tiêu cực từ thông tin đến từ mạng xã hội.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 của Chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông.

Sau cùng, Tạp chí Phương Đông rất vui mừng và phấn khởi đã hội nhập được với hệ thống thông tin quốc gia, và đã đáp ứng được phần nhỏ yêu cầu của bạn đọc. Từ những kết quả của 5 năm vừa qua, Tạp chí Phương Đông sẽ tiếp tục đổi mới để hoàn thiện phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng của Tạp chí, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả.

Tạp chí hướng tới ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá các tư liệu và các hình thức phát hành khác để đến được với bạn đọc kịp thời nhất.

Tạp chí Phương Đông cũng chân thành cảm ơn các cộng tác viên, các phát hành viên là các doanh nhân đã đóng góp nhiều công sức cho tạp chí. Xin cảm ơn các nhà lãnh đạo của các cơ quan chức năng Nhà nước đã sát cánh cùng với lãnh đạo Tạp chí để Tạp chí hoạt động đúng với tôn chỉ, mục đích của một cơ quan truyền thông.

Xin cảm ơn bạn đọc đã kiên trì đồng hành với Tạp chí Phương Đông.■

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN