Tổng thống Putin “trảm” 2 tướng cấp cao vì dính líu vụ gài bẫy nhà báo

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định sa thải hai tướng cảnh sát Nga vì có liên quan tới vụ nhà báo điều tra chống tham nhũng bị bắt oan.

Thông tấn Nga TASS cho biết sắc lệnh được Tổng thống Putin kí ngày 13-6. Cụ thể, Tổng thống Nga quyết định sa thải Thiếu tướng Andrei Puchkov, Giám đốc cơ quan cảnh sát Tây Moscow và Thiếu tướng Yuri Devyatkin, Giám đốc cơ quan kiểm soát ma túy thuộc Sở cảnh sát Moscow.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đề nghị Tổng thống Putin sa thải hai tướng cảnh sát trên do liên quan tới vụ bắt giữ oan nhà báo Golunov, phóng viên điều tra của hãng tin Nga Meduza.

Theo thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev, các cáo buộc nhằm vào nhà báo Golunov đều đã bị hủy bỏ do “thiếu bằng chứng cho thấy sự liên quan của nhà báo này tới vụ việc”.

Trong khi đó, tướng Punchkov là người đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Golunov, còn tướng Devyatkin chịu trách nhiệm về các vụ án liên quan đến ma túy.

Bộ trưởng Kolokoltsev cũng cho biết sẽ gửi kết quả của cuộc điều tra nội bộ cho Ủy ban Điều tra Nga để đánh giá tính hợp pháp của những hành động của hai quan chức trên cùng các thuộc cấp trong vụ bắt giữ nhà báo Golunov.

Hôm 12-6, nhà báo Golunov đã được trả tự do sau khi các cáo buộc hình sự chống lại ông đã bị hủy bỏ. Golunov, 36 tuổi, là người chuyên viết thể loại điều tra tham nhũng, bị bắt giữ hôm 6-6 với cáo buộc tàng trữ và buôn bán ma túy. Ông này đã phủ nhận cáo buộc, cho rằng mình là nạn nhân của vụ dàn dựng.

Vụ bắt giữ Golunov đã làm dấy lên làn sóng phản đối rộng rãi trong công chúng Nga. Những người ủng hộ nhà báo Golunov cho rằng ông vô tội và là nạn nhân của các cáo buộc ma túy giả.

Thiện Minh/CAND

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN