Nhà báo Đức chỉ ra 8 điều khiến phương Tây đau đầu

Trên tờ Focus, nhà báo Đức Gabor Steingart đã nêu 8 vấn đề khó khăn khiến phương Tây rất dễ chuốc lấy thất bại trước Nga ở Ukraine.

Theo nhà báo Đức Gabor Steingart viết trong bài dành cho tạp chí Focus của Đức, chiến lược của phương Tây về Ukraine tính đến thời điểm này đã không đem lại hiệu quả.

Ông nhận thấy có 8 nan đề là yếu tố khó chịu liên quan đến các nước Đông Âu này và nhận xét rằng, “Ukraine ngày càng gợi nhớ đến một quốc gia đang sụp đổ”.

Nhà báo Gabor Steingart chỉ ra yếu tố đầu tiên là tuyến mặt trận quá dài, do đó quân đội Ukraine với quy mô nhỏ bé chỉ lo phòng thủ cũng đã vất vả chứ đừng nói đến việc đạt được bất kỳ chiến tích nào, trên một chiến tuyến dài hàng nghìn km từ vùng Lugansk ở phía đông đến Kherson ở phía nam.

Yếu tố thứ hai được các chuyên gia độc lập chỉ ra rằng, bất chấp viện trợ quân sự hàng chục tỷ USD của phương Tây, Lực lượng Vũ trang Ukraine cho đến nay vẫn chưa được trang bị đủ thiết bị quân sự, yếu tố này sẽ không cho họ cơ may nào để giành thắng lợi trong cuộc phản công.

Điều thứ ba được nhà báo Đức chỉ ra là các biện pháp trừng phạt kinh tế do Liên minh châu Âu áp đặt chống Nga cũng không mang lại hiệu quả, kinh tế Nga không bị suy sụp, ngành công nghiệp quốc phòng nước này vẫn sản xuất số lượng các trang thiết bị hạng nặng còn nhiều hơn cả các quốc gia NATO.

Vấn đề thứ tư là châu Âu đã thất bại trong mưu toan biến Moscow thành “kẻ bị cộng đồng thế giới ruồng bỏ”. Ngoài một số quốc gia công khai ủng hộ Điện Kremlin thì một số khác vẫn im lặng quan hệ với Nga, thậm chí là phần lớn các quốc gia cho rằng “Hoa Kỳ cũng phải chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra ở Ukraine”.

Ông Steingart đánh giá, vấn đề thứ 5 là Moscow đã có thể tăng cường quan hệ với Bắc Kinh, minh chứng về thành quả này là các chỉ số thương mại đang ngày càng gia tăng cùng với sự liên kết chặt chẽ về chính trị khi hai nước được coi là đang bắt tay hợp lực chống lại trật tự thế giới đơn cực của Mỹ.

Theo tác giả bài viết, nan đề thứ 6 cũng là một yếu tố khó chịu đối với phương Tây, khi số tiền đầu tư vào Ukraine lên đến vài chục tỷ USD đã không mang lại hiệu quả gì, Quân đội Ukraine vẫn không đạt thành công nào đáng kể trên tất cả các chiến trường.

Ngoài ra, vấn đề thứ 7 khiến phương Tây khó chịu là việc không chỉ dư luận mà ngay cả giới chính khách châu Âu đã từng quyết liệt ủng hộ Ukraine thì giờ đây đang dần lạnh nhạt với Kiev, ngày càng thường xuyên bày tỏ thái độ không hài lòng về thời gian kéo dài của cuộc xung đột vũ trang.

Vấn đề cuối cùng đang ảnh hưởng rất lớn đến cục diện xung đột Nga-Ukraine là sự thống nhất đoàn kết mà phương Tây và các nước NATO thường ca tụng khoe khoang thực ra chỉ tồn tại qua lời nói, bởi trên thực tế, các đồng minh của Kiev không đồng nhất trong việc cung cấp vũ khí, thậm chí còn có những bất hòa trong khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Với 8 vấn đề nan giải đã được giới phân tích chỉ ra, nhà báo Đức Gabor Steingart cho rằng, phương Tây cần xét lại cách tiếp cận với cuộc xung đột ở Ukraine, nếu không chắc chắn họ sẽ thất bại, bất kể mọi nỗ lực, số lượng thiết bị, vũ khí và hàng chục tỷ USD đã đầu tư cho chính quyền Kiev.

Nhà báo Đức đã đưa ra kết luận khá bi quan mà có lẽ chính quyền Kiev và các nước phương Tây không mấy thích thú. “Chẳng hề khó dự đoán diễn biến sự kiện tiếp theo: Nếu không có những thay đổi trong chiến lược, Kiev sẽ trở thành một Kabul mới” – ông Gabor Steingart tổng kết.

Hoàng Đức

(Theo Giáo dục & Thời đại)

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN